• อาการจุกที่คอ เรอบ่อยๆ รู้สึกว่ากลืนลำบาก เกิดจากอะไร ตอนนี้รักษาไทรอยด์เป็นพิษอยู่

  • อยากจะถามคุณหมอว่า ทำไมหนูถึงชอบจุกคอ เรอไม่ค่อยได้กลืนอาหารก็ยาก บางครั้งมีหูอื้อร่วมด้วยคะ เป็นมา 2-3 แล้วคะ มันเกี่ยวกับที่หนูเป็นไทรอยด์ไหมคะแต่ก่อนหนูไม่เคยจุกคอแบบนี้เลยคะ หนูกินยารักษาไทรอยด์อยู่คะ แล้วมันอันตรายไหมคะ
    เกมกิ เกมกิ ชื่อนี้แหละ  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ เกมกิ เกมกิ ชื่อนี้แหละ

    อาการจุกที่คอ เรอบ่อยๆ รู้สึกว่ากลืนลำบากดังกล่าวมานั้น อาจเกิดจาก ภาวะกรดไหลย้อน การมีหลอดอาหารอักเสบ มีสิ่งแปลกปลอมในลำคอหรือหลอดอาหาร กระเพาะอาหารอักเสบ การกินอาหารมากเกินไป หรือเร็วเกินไป หรือประเภทอาหารที่มีไขมันสูง ส่วนโรคไทรอยด์ไม่น่าทำให้มีอาการเรอบ่อยๆ

    โดยกรดไหลย้อนคือภาวะที่กรดหรือน้ำย่อยในกระเพาะไหลย้อนกลับมาในหลอดอาหาร จนทำให้เกิดการอักเสบของหลอดอาหาร โดยผู้ป่วยส่วนใหญ่จะรู้สึกแสบร้อนกลางอก เรอเปรี้ยว และคลื่นไส้ ในบางรายอาจมีอาการคล้ายกับเป็นหอบหืดทำให้มีอาการไอ หายใจลำบาก กลืนลำบาก เสียบแหบร่วมด้วยได้

    เบื้องต้นรับประทานอาหารให้ตรงเวลา แต่ละมื้อไม่มากเกินไป เน้นอาหารอ่อนๆย่อยง่าย ไม่กินแล้วนอนทันที สังเกตอาการ ถ้ายังเป็นมาก เรอบ่อย คลื่นไส้ จนทำให้กินได้น้อย อ่อนเพลีย ควรไปพบแพทย์