• มีตกขาวสีดำ หรือน้ำสีดำออกมาทางช่องคลอดก่อนและหลังมีประจำเดือน บางครั้งมารวมกันเป็นสิบวัน อันตรายไหม

  •  Doangjai Cain
    สมาชิก
    สวัสีค่ะคุณหมอ ดิฉันมีปัญหาทางด้านสุขภาพค่ะ คือว่าดิฉันมีปัญหาเกี่ยวกับประจำเดือนค่ะ ก่อนจะมีประจำเดือนและหลังประจำเดือน ดิฉันจะมีคราบดำๆ ออกมาจากช่องคลอดทุกวัน มี วันที่4-15 รวมแล้วก็สิบวันแล้ว และยังไม่หายเลยค่ะ ดิฉันเริ่มเป็นมา 3 ถึง 4 เดือนแล้วค่ะ ไม่ทราบว่าอันตรายไหมค่ะ มีวิรักษาไหมค่ะ
    Doangjai Cain  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Doangjai Cain

    เลือดประจำเดือนที่เป็นปกตินั้น ควรจะมาทุกเดือน ห่าง 22-35 วันจากรอบก่อน มาแต่ละครั้งประมาณ 3-7 วันแล้วหยุดสนิท ไม่ควรออกติดต่อกันเกิน 7 วันค่ะ

    เลือดประจำเดือนที่ออกติดต่อกันเกิน 7 วันจัดว่าออกมากผิดปกติ อาจมีสาเหตุมาจาก เนื้องอกมดลูก เนื้องอกปากมดลูก เนื้องอกรังไข่ชนิดสร้างฮอร์โมน การติดเชื้อที่ช่องคลอดหรือปากมดลูก การมีภาวะเลือดออกง่ายหยุดยาก หรือมีแผลฉีกขาดที่ช่องคลอดหรือปากมดลูก

    แนะนำการไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุที่แน่ชัด ด้วยการตรวจภายในหรือตรวจอัลตราซาวน์ภายในช่องท้องต่อไปถ้ามีข้อบ่งชี้

    ในเบื้องต้นควรงดการมีเพศสัมพันธ์ ไม่สวนล้างช่องคลอด ยังไม่ซื้อยาปรับฮอร์โมนใดๆมาใช้เอง