• ลืมกินยาคุมกำเนิด แล้วกินชดเชยไปย้อนหลัง 3 เม็ด ตอนนี้ประจำเดือนยังไม่มา มีโอกาสท้องไหม

  •  Pop Py Love
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะคุณหมอ ดิฉันมีอะไรกับแฟน วันที่ 13-14 เมษายน แล้วไม่ได้ทานยา เพราะกลับต่างจังหวัด แล้ววันที่ 15 เดินทางกลับมาวันที่ 16 ดิฉันทานยาไป3 เม็ดย้อนทานของวันที่ 13-15 ในวันที่16 และทานเม็ดของวันที่16 ในตอนเช้าของวันที่ 17. ปกติประจำเดือนจะมาทุกเดือน ระหว่าง 27-32วัน. แต่เดือน. เมษา. ประจำเดือนไม่มา มาอีกทีคือวันที่ 11 พ.ค แต่มานิดเดียว ตอนกลางคืนก็จุดเดียว แต่ตอนเช้าจะออกเยอะหน่อยยพอได้เปื่อนแต่ไม่เยอะมาก. แต่ช่วงวันที่ 29-30 เมษาจะปวดท้องมากแต่ประจำเดือนไม่มา พอวันที่ 11 พ.ค ประจำเดือนมาไม่ปวด มาแบบนิดๆ1หยดคือวันแรกที่มา. และวันนี้ 14 พ.ค มีอาการปวดท้องน้อยหน่วงๆ และปวดบั้นเอวร่วมด้วยคะ
    Pop Py Love  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณPop Py Love

    การไม่ได้กินยาคุมกำเนิดอย่างสม่ำเสมอต่อเนื่องกันทุกวันนั้น ประสิทธิภาพของยาอาจจะลดลง และเพิ่มโอกาสของการตั้งครรภ์

    ถ้าลืมกินไปถึง 3 เม็ดเลยนั้น หากเป็นการลืมทานยาในแถวที่ 1 ของแผง คือช่วงเม็ดที่ 1-7 แนะนำให้ทานยาคุมฉุกเฉินร่วมไปด้วย ส่วนในวันต่อๆ ไป ก็ให้ทานวันละเม็ดต่อไปตามเวลาเดิมปกติ  หากเป็นช่วงเม็ดที่ 8-14 ให้รีบรับประทานทันทีไปก่อน 1 เม็ด และรับประทานเม็ดที่ต้องทานในวันนี้ตามเวลาเดิมอีก 1 เม็ด แต่ถ้าเป็นช่วงเม็ดที่ 15-21 แล้วนั้นก็ให้ทานวันละเม็ดต่อไปตามเวลาเดิมปกติ แต่เมื่อถึงช่วงต้องเว้นระยะ 7 วัน (สำหรับยาคุมชนิด 21 เม็ด) แนะนำว่าไม่ต้องเว้นระยะ 7 วัน ให้นำแผงใหม่มาทานต่อเลย โดยอาจจะทำให้ประจำเดือนในรอบนี้ไม่มา แต่ไม่ได้แปลว่าเกิดการตั้งครรภ์ สามารถยืนยันผลได้ด้วยชุดตรวจครรภ์ทางปัสสาวะอีกครั้ง

    กรณีนี้ที่มีการกินย้อนหลังไปทีเดียว 3 เม็ด อาจทำให้เกิดผลข้างเคียงเช่นเลือดออกผิดปกติได้ ประสิทธิภาพอาจไม่เท่ากับการกินวันละเม็ดตามปกติ ให้สังเกตรอบเดือนและควรยืนยันการตั้งครรภ์อีกครั้ง โดยสามารถซื้อชุดตรวจครรภ์ทางปัสสาวะมาตรวจได้เองเบื้องต้น ให้ผลบวกได้ตั้งแต่ 10-14 วันหลังปฏิสนธิ หากให้ผลลบ แต่รอบเดือนก็ยังไม่มา ควรไปยืนยันผลที่รพ.และหาสาเหตุต่อไป