• ปวดเท้าแบบจี๊ดๆหลังเกิดอุบัติเหตุบริเวณเท้า ควรไปพบแพทย์ไหม

  •  Dan Ta
    สมาชิก
    เกิดอุบัติเหตุบริเวณเท้านิดหน่อยครับ ไม่บวม ไม่ช้ำ รอยแดงๆนิดหน่อย เวลากดที่แผลแล้วเจ็บจี๊ด ผมควรไปพบแพทย์ไหมครับ กลัวกระดูกร้าวหรือหัก
    Dan Ta  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณDan Ta

    อาการกดที่แผลที่เคยมีอุบัติเหตุแล้วมีอาการเจ็บจี๊ดๆดังกล่าวมานั้น อาจจะเกิดจากการมีปลายเส้นประสาทอักเสบได้มากที่สุด ซึ่งอาจสัมพันธ์กับการเกิดอุบัติเหตุแรงๆ การกดทับติดต่อกันนานๆได้ สาเหตุอื่นๆเช่น การบาดเจ็บที่กล้ามเนื้อหรือเส้นเอ็น หรือเป็นจากปลายเส้นประสาทอักเสบส่วนปลายที่ไม่ได้เกี่ยวกับอุบัติเหตุเช่นสัมพันธ์กับการขาดวิตามิน การเป็นเบาหวาน

    ส่วนเรื่องกระดูกร้าวหรือหักนั้น มักจะปวดมากจนเดินลงน้ำหนักไม่ได้ อาจมีอาการปวด บวม แดงบริเวณที่เป็นมากร่วมด้วย

    หากไม่สบายใจ ร่วมกับอาการที่เป็นเป็นมากขึ้นเรื่อยๆ ทำให้เดินได้ลำบาก ปวด บวมเยอะ อาจไปพบแพทย์เพื่อตรวจประเมินหรือทำเอ็กซเรย์ที่ข้อเท้าเพิ่มเติมต่อไป เบื้องต้นงดการเดินลงน้ำหนักมากๆ ประคบเย็นหรือกินยาแก้ปวดเพื่อบรรเทาอาการก่อนได้