• ร้องไห้บ่อยๆ รู้สึกไม่สบายใจกับเรื่องต่างๆในชีวิต เป็นโรคซึมเศร้าไหม

  •  Crepyen
    สมาชิก
    หนูร้องไห้บ่อยมาก ร้องไห้ทุกวัน ร้องไห้มาตั้งแต่ประถมแล้วค่ะ จนตอนนี้ ม.4แล้วค่ะ หนูไม่มีความสุขเลยค่ะ คำพูดแต่ละคนคือมันไม่ควรพูดออกมาเลยค่ะทั้งๆที่หนู จริงใจกับทุกคน เรื่องนิดหน่อยหนูก็ร้องไห้จนบางที คิดว่าการร้องไห้เป็นเรื่องตื่นเต้น รอไปถึงห้องค่อยร้องไห้นะ อะไรประมาณนี้ค่ะ แต่หนูไม่มีความสุขเลยค่ะร้องไห้วันละ3-4รอบ เรื่องครอบครัว เรื่องครูที่โรงเรียน เรื่องเพื่อน เรื่องคนรอบข้าง มันไม่มีอะไรลงตัวเลยค่ะ มีแต่คนว่าคนด่ากนูคนเกลียดหนู ทั้งๆที่หนูไม่เคยทำอะไรเลยค่ะ แบบว่าเขาเห็นหน้าเราครั้งแรกเขาก็มาเบะปากใส่บ้าง เราก็ทำหน้าปกติทุกอย่างเลย เราก็ไปร้องไห้ ครูในโรงเรียนเวลามีอะไรดีๆจะไม่เคยนึกถึงเรา จะนึกถึงเราเฉพาะตอนใช้งาน ตอนที่ครูจะให้พรีเซนงานให้ครูแหละค่ะ บางทีก็มาดึงผมบ้าง เอาหนูไปนินทากับคนอื่นบ้าง เวรดุด่าว่าหนูแต่หนูทำดีที่สุดแล้วกนูทำคนเดียวก็ได้แค่นี้ ทั้งๆที่คนอื่นที่ทำผิดหรือไม่ทำเลยกลับไม่ว่าอะไรเลยทุกๆคนไม่เคยจะเข้าใจหนูเลยค่ะ หนูแอบมาร้องไห้ทุกวันเพราะเรื่องแบบนี้ เรื่องที่ไม่มีใครเข้าใจหนู
    Crepyen  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Crepyen

    อาการร้องไห้บ่อยๆ รู้สึกไม่สบายใจกับเรื่องต่างๆในชีวิตดังกล่าวมานั้น เป็นภาวะที่เจอได้ค่ะ อาจจะเกิดจากความเครียด ความกังวล ภาวะซึมเศร้า โรคซึมเศร้า การเปลี่ยนแปลงทางอารมณ์ไปอย่างผิดปกติ

    การวินิจฉัยว่าเป็นโรคซึมเศร้านั้นจะดูว่ามีภาวะซึมเศร้าติดต่อกันอย่างน้อย 2 อาทิตย์ขึ้นไป โดยไม่มีช่วงที่ดีขึ้นเลย มีความคิดอยากฆ่าตัวตาย อาจมีอาการเบื่ออาหาร หรือในบางรายก็จะไปรับประทานทานอาหารมากขึ้น น้ำหนักเปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็ว นอนน้อยหรือนอนมากกว่าปกติ และเก็บตัวมากจนไม่ออกไปทำงาน ไม่ออกไปเข้าสังคม

    ซึ่งถ้าเข้าข่ายภาวะดังกล่าว ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจประเมินอาการกับแพทย์และเข้ารับการรักษาอย่างเหมาะสม ในเบื้องต้นพยายามผ่อนคลาย ทำใจให้สบาย หาสิ่งที่ชอบทำ หลีกเลี่ยงปัจจัยใดๆที่ไปเจอแล้วทำให้มีอาการมากขึ้น