• มีเพศสัมพันธ์เเต่ถุงยางเเตก ไม่ได้กินยาคุม จะท้องไหม

  •  May May
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ คือหนูมีไรกับเเฟน หลังประจํําเดือน เเต่เกิดการถุงยากเเตกค่ะ เเฟนยังไม่เสดนะคะไม่มีการหลั่งใน ได้ยินเสียงเเตกก็รีบเอาออกเลย เเต่หนูไม่ได้กินยาคุม เพราะเมื่อไม่นานมานี่หนูกินยาคุมฉุกเฉินไปรอบนึ่งเเล้ว เเบบนี่มีสิทจะท้องไหมคะ
    May May  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ May May

    การมีเพศสัมพันธ์แต่ถุงยางแตกนั้น แม้จะยังไม่มีการหลั่งใน ยังมีโอกาสตั้งครรภ์ได้ประมาณ 4-20%

    กรณีนี้จึงน่าจะมีข้อบ่งชี้การใช้ยาคุมฉุกเฉินเพื่อช่วยลดโอกาสการตั้งครรภ์ภายใน 72 ชั่วโมงหลังมีเพศสัมพันธ์ การกินยาคุมฉุกเฉินไปก่อนหน้าการมีเพศสัมพันธ์ที่ถุงยางแตกนั้น ยาอาจจะไม่ได้มีประสิทธิภาพในการป้องกันการตั้งครรภ์แต่อย่างใด

    หากเลย 72 ชั่วโมงมาแล้ว ก็คงไม่มีข้อบ่งชี้การใช้ยาอีก ให้สังเกตรอบเดือน หรือสามารถซื้อชุดตรวจครรภ์ทางปัสสาวะมาตรวจได้เองเบื้องต้น ให้ผลบวกได้ตั้งแต่ 10-14 วันหลังปฏิสนธิ