• ประจำเดือนหยุดยาว แล้วเวลามาก็มายาว เป็นโรคอะไร แต่มีลูกได้ 8 เดือนแล้ว มีเพศสัมพันธ์ จะท้องไหม

  • หนูเป็นคนที่ประจำเดือนมาไม่ปกติถ้ามาคือมายาวเลยถ้าประจำเดือนหยุดก็คือหยุดยาวมีกลิ้นจนทุกวันนี้หนูมีลูกหนูจะมีโรคมั้ย หนูคลอดลูกมาได้8เดือนแล้วค่ะดันไปมีเพศสัมพันธ์แบบปล่อยในหนูจะท้องมั้ยค่ะควรทำยังไงค่ะยังไม่พร้อมท้องและเลือดก็ยังไม่หยุดมาสักทีมีกลิ้นแรงหนูควรทำอย่างไรดีค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ ปนัดดา สุขเจริญ,

                       หากมีระยะห่างระหว่างรอบประจำเดือนที่นานกว่า 45 วัน และเมื่อมีประจำเดือนมา ก็มานานหลายวัน อาจเกิดจากการทำงานของรังไข่ที่ผิดปกติได้ อย่างไรก็ตาม หากสามารถตั้งครรภ์ได้ แสดงว่ายังคงมีการตกไข่เกิดขึ้นได้ ดังนั้น หลังจากคลอดลูกมา 8 เดือนแล้ว หากได้มีเพศสัมพันธ์  ก็ย่อมมีโอกาสที่จะตั้งครรภ์ได้ค่ะ แต่หากยังมีเลือดประจำเดือนออกมาอยู่ โอกาสที่จะตั้งครรภ์ก็ถือว่าน้อยมากค่ะ

                       แนะนำว่าหลังจากนี้ ควรใช้ถุงยางอนามัยป้องกัน  และประมาณ 2 สัปดาห์ นับจากที่ได้มีเพศสัมพันธ์ไป ก็ควรตรวจหาการตั้งครรภ์ดูด้วยค่ะ อย่างไรก็ตาม หากเลือดยังคงไม่หยุดไหล แนะนำควรไปพบสูติ-นรีแพทย์เพื่อหาสาเหตุค่ะ เช่น มีมดลูกอักเสบ มีเนื้องอกมดลูก เยื่อบุโพรงมดลูกหนาตัวผิดปกติ มะเร็งปากมดลูก มีภาวะไทรอยด์ฮอร์โมนผิดปกติ เป็นต้น