• มีความเครียด ร้องไห้ ทำร้ายตัวเอง เกิดจากอะไร

  • เวลาหนูเครียดหนูร้องไห้ หนูชอบควบคุม​ตัวเองไม่อยู่หนูเวลาไม่ได้ดั้งใจหนูจะโกรธจะทำร้ายตัวเอง เวลาหนูร้องไห้หนักๆหนูจะทำร้ายตัวเอง หนูเริ่มเบื่ออาหารกินน้ำได้น้อยมากค่ะ
    ปรัชญาภร์ ประกอบศรี  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ ปรัชญาภร์ ประกอบศรี

    การวินิจฉัยที่เป็นไปได้

    -โรคซึมเศร้า

    -ภาวะซึมเศร้า ซึ่งเกิดได้ในคนทั่วไปที่เผชิญกับปัญหาหรือความทุกข์ หรือสถานการณ์ที่ไม่เป็นไปดั่งใจ

    -ความผิดปกติในการควบคุมอารมณ์

    ภาวะซึมเศร้าคือการที่มีความรู้สึกเศร้า เครียดจากเรื่องต่างๆในชีวิต หรือการไม่ได้ดั่งใจกับชีิวิต ไม่ว่าจะเป็นจากเรื่องส่วนตัว เรื่องในครอบครัว หรือการทำงาน ทำให้มีความรู้สึกไม่อยากจะทำอะไร ไม่อยากเข้าสังคม อาจเก็บตัว ร้องไห้คนเดียว ภาวะซึมเศร้าจริงๆแล้วเป็นภาวะที่เกิดได้กับคนทั่วไปในสภาวะที่ต้องเผชิญกับความเครียด ความกดดัน แต่ในคนทั่วไปจะค่อยๆดีขึ้นเองเมื่อเวลาผ่านไป

    หากมีภาวะซึมเศร้าติดต่อกันเกิน 2 อาทิตย์ เป็นตลอดเวลา มีความคิดอยากฆ่าตัวตาย ทำร้ายตัวเอง พฤติกรรมการกินและนอนเปลี่ยนแปลงไปมาก อาจมีโรคซึมเศร้า ซึ่งในกรณีนี้ควรพบจิตแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม หากพบว่าเป็นโรคซึมเศร้าหรือโรคความผิดปกติทางอารมณ์จริงอาจจ่ายยาเพื่อปรับสารเคมีในสมองร่วมกับทำจิตบำบัดค่ะ

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น พยายามหากิจกรรมที่ชอบทำเพื่อเบี่ยงเบนความสนใจจากเรื่องที่เครียด พูดคุยกับเพื่อนหรือคนในครอบครัวที่เราไว้ใจได้เพื่อระบายความทุกข์