• เดือน พ.ค. มิ.ย. ประจำเดือนไม่มา แล้ววันที่ 8 ก.ค. มีประจำเดือนมา เป็นอะไร

  •  kanokrat07
    สมาชิก

    คือ หนูไม่แน่ใจอ่ะคะว่าหนูเป็นอะไรรึเปล่า เพราะ ในเดือนเมษายนตอนปลายเดือนหนูก้มีประจำเดือนปกติพอมาถึงเดือน พฤษภาคมกับมิถุนายน หนูก้ไม่เป็นอ่ะคะ พอมาถึง วันที่ 8 เดือนกรกฎาคม หนูก้มีประจำเดือนอีกครั้ง อยากทราบว่าหนูจะเป็นอะไรรึเปล่าคะถ้าประจำเดือนมาไม่ค่อยปกติแบบนี้ เป็นแบบนี้มานานเกือบปีแล้วคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ kanokrat07,

                      หากประจำเดือนในเดือน พ.ค. กับ มิ.ย. ได้ขาดหายไป แล้วในวันที่ 8 ก.ค. ได้มีประจำเดือนมา หากที่ผ่านมาได้มีเพศสัมพันธ์ ก็ควรตรวจหาการตั้งครรภ์ดูด้วยค่ะ เพราะเลือดที่ออกอาจไม่ใช่ประจำเดือนด้วย หากตรวจไม่พบการตั้งครรภ์ หรือไม่ได้มีเพศสัมพันธ์ การที่ประจำเดือนขาดหายไปนาน รวมถึงนานๆ ประจำเดือนจะมาสักครั้ง อาจเกิดจาก

                      1. โรคอ้วน เนื่องจากคนอ้วนมีเซลล์ไขมันจำนวนมาก ซึ่งเซลล์ไขมันสามารถสร้างฮอร์โมนเอสโตรเจนได้ในปริมาณเล็กน้อย เมื่อมีปริมาณมากเกิน จึงกระทบต่อการหลั่งฮอร์โมนเพศที่ปกติได้

                      2. การผลิตฮอร์โมนของรังไข่ผิดปกติ เช่น มีภาวะมีถุงน้ำจำนวนมากในรังไข่ (PCOS) โดยผู้ที่เป็นโรคนี้มักจะมีรูปร่างอ้วน ผิวมัน มีสิว ขนดกมากกว่าผู้หญิงทั่วไป

                      3. มีภาวะไทรอยด์ฮอร์โมนผิดปกติ

                      4. มีมดลูกอักเสบและเกิดมีพังผืดในโพรงมดลูก

                     นอกจากนี้ หากมีการใช้ยาฮอร์โมนต่างๆ อยู่ ก็อาจเป็นผลของฮอร์โมนได้

                     หากยังคงมีระยะห่างระหว่างรอบประจำเดือนที่นานกว่าปกติ แนะนำควรไปพบสูติ-แพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุค่ะ หากเกิดจากการทำงานของรังไข่ที่ผิดปกติ แพทย์ก็จะให้ยาปรับฮอร์โมนมาทานค่ะ