• ถูกหนูกัด ตอนนี้รู้สึกชาๆที่แผล และขาข้างที่ถูกกัด อันตรายไหม

  •  Never die
    สมาชิก
    สวัสดีครับคุณหมอ ผมรู้สึกชาๆ ตรงแผลที่ หนูกัด ครับ บางทีก็ชาขึ้นมาที่ขา มันรู้สึกชาตรงเส้นมันครับ ชา ปวด ไม่ได้ปวดแบบเจ็บนะครับ แบบปวดเส้นปวดเอ็น แบบนี้อันตรายมั้ยครับ ผมต้องไปหาหมอมั้ยครับ ผมฉีดวัคซีนป้องกันไปแล้วครับ
    Never die  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Never die

    อาการชาๆที่ขา คล้ายปวดเส้นเอ็นดังกล่าวมานั้น อาจจะเกิดจาก ภาวะปลายเส้นประสาทอักเสบ เช่นการนั่งกดทับนานๆ การขาดวิตามินบี เป็นโรคเบาหวาน โรคพิษสุราเรื้อรัง โรคงูสวัด มักมีอาการปวดหรือชานำมาก่อนที่จะมีตุ่มน้ำใสขึ้น หรือเป็นการบาดเจ็บของเส้นประสาท โดยเส้นประสาทอาจเกิดความเสียหายจากอาการบาดเจ็บต่าง ๆ เช่น กระดูกทับเส้น หมอนรองกระดูกเคลื่อน ส่วนอาการของโรคพิษสุนัขบ้านั้นนึกถึงได้น้อย หากไปรับวัคซีนป้องกันมาแล้ว

    แนะนำสังเกตอาการก่อนค่ะ และหลีกเลี่ยงการทำท่าที่กดทับบริเวณที่มีอาการ ออกกำลังกายสม่ำเสมอและควรทำการยืดเหยียดกล้ามเนื้อเป็นประจำ หากยังมีอาการชาเป็นมาก มีผื่นหรือตุ่มน้ำขึ้น หรือแผลที่ถูกหนูกัดดูลุกลาม ปวด บวม แดง ให้กลับไปพบแพทย์