• ยาคุมกำเนิดหมดอายุตั้งแต่ 7/2018 กินมาได้ 8 เม็ดแล้ว จะท้องไหม

  •  Sirilak Saksing
    สมาชิก
    กินมาได้8วันแล้วค่ะ ยาหมดตั้งแต่7/2018 จะท้องมั้ยคะ😭😭😭😭

    สวัสดีค่ะ คุณ Sirilak Saksing,

                       หากยาคุมกำเนิดหมดอายุไปแล้ว ประสิทธิภาพในการป้องกันการตั้งครรภ์ก็จะลดลงหรือไม่มีแล้ว นอกจากนี้ สารเคมีในตัวยาอาจเกิดการเปลี่ยนแปลง และส่งผลต่อการทำงานของตับและไตได้ ดังนั้น ควรหยุดทานยาคุมดังกล่าวไปค่ะ

                       หากในช่วงที่ทานยาคุมที่หมดอายุนั้น ยังไม่ได้มีเพศสัมพันธ์ ก็จะไม่มีการตั้งครรภ์เกิดขึ้น แต่หากมีเพศสัมพันธ์ไปแล้ว ก็อาจมีโอกาสตั้งครรภ์ได้ โดยหากได้มีเพศสัมพันธ์ไปยังไม่เกิน 72 ชั่วโมง ก็อาจพิจารณาทานยาคุมฉุกเฉินป้องกันไว้ค่ะ

                        และหลังจากนี้ ควรรอให้ประจำเดือนมาก่อน แล้วจึงเริ่มทานยาคุมกำเนิดแผงใหม่ค่ะ ในระหว่างนี้ หากจะมีเพศสัมพันธ์ ก็ควรใช้ถุงยางอนามัยป้องกันไปก่อนค่ะ