• ลืมทานยาคุมเม็ดแรก หลังจากเป็นประจำเดือนมาแล้วหมดไป จะทานยาต่อไปได้ไหม

  •  Waraporn Tontung Sukwong
    สมาชิก

    ลืมทานยาคุมเม็ดแรก หลังจากเป็นประจำเดือนมาแล้วหมดไป ลืมทานไป5วันแต่หลังจากเป็นประจำเดือนมายังไม่ได้มีเพศสัมพันธ์เลย จะทานยาต่อไปได้มั้ยคะหรือต้องทำอย่างไรคะ ขอบคุณค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Waraporn Tontung Sukwong,

                        หากตั้งแต่มีประจำเดือนมา ยังไม่ได้มีเพศสัมพันธ์ ก็จะไม่มีการตั้งครรภ์เกิดขึ้น ดังนั้น หากจะทานยาคุมกำเนิด ก็สามารถที่จะเริ่มทานได้เลย แต่ในช่วง 7 วันแรกที่ทานยา ควรงดการมีเพศสัมพันธ์ไปก่อน เพื่อรอให้ยาได้เริ่มออกฤทธิ์ใหม่ก่อนค่ะ