• ช่วยตัวเองแล้วมีแผลถลอก ได้ทาเบตาดีนและกินยาแก้อักเสบ แล้วหนังอวัยวะเพศก็แห้งและลอกออกมาเป็นแผ่นๆ

  •  Tunpisit Panfeung
    สมาชิก
    ต้สนเรื่องมาจากวันนึงผมช่วยตัวเองแล้วมีอแผลถลอกแล้วพอใส่กางเกงในแล้วแผลก็ติดกับกางเกงในแล้วพอเราดึงแผลออกแผลก็ขยายใหญ่ขึ้นผมก็เลยเอาผ้าปิดแผลมาปิดพร้องทาเบตาดีนแล้วผมก็กินยาแก้อักเสบตามไปด้วยหลังจากกินข้าวเสร็จแล้วอยู่ดีๆหนังอวัยวะเพศก็แห้งและลอกออกมาเป็นแผ่นๆมันเกิดจากอะไรหรอครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ Tunpisit Panfeung,

                          แผลถลอกที่เกิดขึ้นที่อวัยวะเพศนั้น หากไม่เคยมีเพศสัมพันธ์มาก่อน มีเพียงแค่การช่วยตัวเอง ก็น่าจะเป็นแผลถลอกที่เกิดจากการบาดเจ็บได้ เช่น เกิดจากการไปถูกับสิ่งของ โดนสิ่งของครูดบาด โดนเล็บข่วน เป็นต้น ส่วนหนังที่แห้งและลอกออกมาเป็นแผ่นๆ ก็คือสะเก็ดของแผลที่เกิดในกระบวนการซ่อมแซมแผล คล้ายกับแผลถลอกที่เกิดบริเวณผิวหนังส่วนอื่นๆ ของร่างกาย ที่เมื่อใกล้หาย ก็จะเกิดสะเก็ดขึ้นและหลุดออกมาเป็นแผ่นๆ ได้ ไม่ได้อันตรายอะไรค่ะ หลังจากนี้ ก็ควรปิดแผลต่อด้วยผ้าสะอาด เพื่อป้องกันการเสียดสีกับเสื้อผ้าจนกว่าจพหายสนิท และหากแผลไม่ได้มีอาการปวด บวม แดง (อาการของการอักเสบติดเชื้อ) ก็ไม่จำเป็นต้องทาเบตาดีนและทานยาแก้อักเสบไปโดยไม่จำเป็นค่ะ

                          แต่หากก่อนหน้านี้ ได้มีเพศสัมพันธ์มาก่อน แผลที่อวัยวะเพศ ก็จะเกิดจากสาเหตุอื่นๆ ได้ เช่น

                          - เริมที่อวัยวะเพศ เกิดจากการติดเชื้อไวรัส โดยเริ่มแรกจะมีตุ่มน้ำใสขึ้นมาก่อน ต่อมาตุ่มน้ำจะแตกและกลายเป็นแผล มีอาการเจ็บ แสบและปวด แผลมีน้ำหเหลืองซึม และทำให้ลอกออกเป็นแผ่นๆ ได้

                         - ซิฟิลิส เกิดจากการติดเชื้อแบคทีเรีย โดยระยะแรกจะมีตุ่มเล็กๆ เกิดขึ้น จากนั้นตุ่มจะกลายเป็นแผล  ขอบแผลเรียบยกนูนและแข็ง พื้นแผลมีสีแดงและดูสะอาด แผลจะไม่เจ็บไม่คัน

                         - แผลริมอ่อน หรือซิฟิลิสเทียม เกิดจากการติดเชื้อแบคทีเรีย จะเริ่มจากเป็นแผลเล็กๆ ก่อนแล้วค่อยๆ ขยายรวมกันเป็นแผลใหญ่ ลักษณะของแผลจะดูแฉะไม่สะอาด มีเนื้อเยื่อเละ ๆ ที่ก้นแผล ส่วนที่ขอบแผลจะนูน ไม่แข็ง และไม่เรียบ และรู้สึกเจ็บ ต่อมาต่อมน้ำเหลืองที่ขาหนีบจะบวมโต และเจ็บ

                        - ฝีมะม่วง เกิดจากการติดเชื้อแบคทีเรีย เริ่มแรกจะเป็นตุ่มนูนเล็กๆ หรือเป็นแผลตื้น ๆ ก็ได้ ไม่มีอาการเจ็บปวดและหายไปเองภายใน 2-3 วัน ต่อมาต่อมน้ำเหลืองที่ขาหนีบจะบวมโตติดกันและกลายเป็นก้อนฝีขนาดใหญ่ ซึ่งจะเจ็บปวดมาก

                         หากก่อนหน้านี้ ได้มีเพศสัมพันธ์ และแผลยังไม่หาย แนะนำว่าควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจและรักษาค่ะ