• หนังหุ้มปลายไม่เปิดออกรู้สึกเจ็บและคันด้านใน ควรทำอย่างไร

  •  Kasin Zaibunjan
    สมาชิก
    สวัสดีครับคุณหมอ ผมมาอาการที่หนังหุ้มปลายอวัยวะเพศ ก่อนหน้านี้ผมเคยสามารถรูดหนังหุ้มปลายอวัยวะเพศให้ออกมาได้ปกติ แต่ครั้งนึงผมได้มีอาการคันและเกาทำให้บริเวณหนังหุ้มปลายอวัยวะเพศมีเป็นแผล และมีอาการแสบ แต่แผลก็หายไปแล้ว แต่ตั้งแต่นั้น ผมก็ไม่สามารถรูดหนังหุ้มปลายได้เหมือนเดิม ถึงทำได้ก็จะคับมาจนทำให้เจ็บ แล้วจะมีอาการคันที่ปลายองชาติด้านใน มีอะไรคล้ายๆแป้งเปียกๆบริเวณ องชาติด้านในอีกด้วย ทำให้ทุกครั้งที่ผมพยยามรูดทำความสะอาดด้านใน จะทำให้แสบและเจ็บทุกครั้ง ผมต้องกินหรือทายาอะไรได้ครับ
    Kasin Zaibunjan  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Kasin Zaibunjan

    ภาวะหนังหุ้มปลายองคชาตตีบ คือภาวะที่ผิวหนังบริเวณปลายองคชาตหดตัวจนไม่สามารถดึงให้เปิดขึ้นได้ดังปกติ

    อาการเช่น ปลายองคชาตและหนังหุ้มปลายองคชาตอักเสบ ทำให้มีอาการบวมแดงและรู้สึกเจ็บปวด ปัสสาวะไม่ออกหรือปัสสาวะลำบาก รู้สึกเจ็บปวดขณะปัสสาวะ รู้สึกเจ็บปวดเมื่อองคชาตแข็งตัว

    การรักษา อาจไม่จำเป็นต้องเข้ารับการรักษาหากความผิดปกติดังกล่าวไม่ส่งผลกระทบต่อร่างกายหรือรบกวนการใช้ชีวิตประจำวัน แต่ในกรณีนี้ถ้าคับมากจนเจ็บ หรือมีสารคัดหลั่งที่ผิดปกติออกจากปลายท่อปัสสาวะร่วมด้วย ควรไปพบแพทย์เพราะอาจมีภาวะแทรกซ้อนเช่น แผลเรื้อรัง มีการติดเชื้อที่ปลายอวัยวะเพศ หรือมีเนื้อตายอาจทำให้สูญเสียอวัยวะเพศไปอย่างถาวร

    การรักษาด้วยยาอาจใช้ยาสเตียรอยด์ทาบางๆ ถ้าไม่ดีขึ้นแพทย์อาจพิจารณาทำการขลิบหนังหุ้มปลาย

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น ดูแลสุขอนามัยบริเวณอวัยวะเพศด้วยการทำความสะอาดด้วยน้ำอุ่นทุกวันในระหว่างอาบน้ำ รวมทั้งดึงหนังหุ้มปลายองคชาตให้เปิดออกอย่างช้า ๆ และล้างทำความสะอาดผิวหนังข้างใต้เพื่อลดการหมักหมมของเชื้อภายใต้หนังหุ้มปลาย