• หนังศีรษะเหม็นตลอดทั้งที่เพิ่งสระผม ยิ่งเหงื่ออก ยิ่งเหม็นมาก ควรทำอย่างไร

  • แม้จะพึ่งสระผมเสร็จลองเอานิ้วถูๆมาดมก็เหม็นเหมือนเดิม ยิ่งถ้าเหงื่อออกเยอะจะกลิ่นแรงมาก ตอนแรกคิดว่าผมหนาแต่ไปตัดไถเตียนเลย ก็ยังไม่หาย ก็ลองใช้แชมพูเด็กโคโดโมะมาตลอด แต่ยังไม่หายอยู่ดี ลองใช้มะกูด ก็ไม่หายควรทำไงดีครับ
    ดนัย เจริญรักษ์  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ ดนัย เจริญรักษ์

    การมีหนังศีรษะเหม็นนั้นอาจจะเกิดจากการหมักหมมของแบคทีเรียบริเวณหนังศีรษะซึ่งอาจเกิดได้กรณีไม่สระผมหลายๆวันหรือมีเหงื่อออกมากร่วมด้วย หรืออาจมีโรคของหนังศีรษะอื่นๆเช่นการติดเชื้อรา เชื้อแบคทีเรียที่หนังศีรษะ การมีสะเก็ดเงิน เป็นต้น

    แนะนำสังเกตว่ามีผื่นแดงหรือขุยที่หนังศีรษะร่วมด้วยหรือไม่ หรือถ้ามีกลิ่นเหม็นมากผิดปกติ คัน ระคายเคืองมาก ควรไปพบแพทย์

    ในระหว่างนี้ควรสระผมเป็นประจำทุกวัน เป่าให้แห้ง หลีกเลี่ยงสถานที่ทีทำให้เกิดเหงื่อออกหรือความอับชื้นที่หนังศีรษะมากๆ