• หนังศีรษะ แห้ง ลอกและคัน ควรทำอย่างไร ควรใช้แชมพูแบบไหน

  •  AnnyKitima
    สมาชิก

    สวัสดีคะคุณหมอ ดิฉันมีอาการหนังศรีษะแห้งและลอกออกมาเป็นแผ่นๆค่ะมีอาการคันบ้างในบางที บางทีก็แกะมันบ้าง มีแผลเป็นจุดๆคะ ปกติสระผมวันเว้นวัน ถ้าไม่ได้สระผมเกิน2วันจะยิ่งมีอาการคันถ้ามีเหงือออกด้วยจะยิ่งคันมากๆ และหนังหัวยิ่งลอกออกมาเป็นแผ่นๆ จึงต้องสระผมวันเว้นวันค่ะ ใช้แชมพูเฮดแอนด์โชว์เดอร์มาตลอด   เป็นมาอยู่นานแล้วเป็น 10 ปี บางทีก็เป็นมาก บางทีก็เป็นน้อย อยากทราบว่าเป็นเพราะอะไรคะ มีแชมพูไหนแนะนำบ้างหรือแนะนำวิธีรักษาหน่อยคะ

    AnnyKitima  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณAnnyKitima

    อาการหนังศีรษะ แห้ง ลอกและคันดังกล่าวมานั้น อาจจะมีสาเหตุมาจาก การมีผื่นผิวหนังอักเสบจากต่อมไขมันมีการอุดตัน อาการมักมาด้วยผื่นแดงคลุมด้วยขุยสีออกขาวๆ เหลืองๆ มักเป็นในตำแหน่งที่มีต่อมไขมันมาก ได้แก่ หนังศีรษะ คิ้ว เหงื่อออกอาจเป็นตัวกระตุ้นให้มีอาการมากได้ สาเหตุอื่นๆเช่น สะเก็ดเงินที่หนังศีรษะ เชื้อราที่หนังศีรษะ หรือเป็นหนังศีรษะแห้งหรือระคายเคืองจากการใช้สารที่ก่อให้เกิดการแพ้สัมผัสเช่น แชมพู ยาย้อมผม

    เบื้องต้นควรสระผมทุกวันเพื่อชะล้างสะเก็ดออกไป สามารถใช้แชมพูลดการอักเสบ ลดขุย เช่นแชมพูน้ำมันดิน หลีกเลี่ยงการทำสารเคมีใดๆกับผม หลีกเลี่ยงแชมพูที่ใช้แล้วกระตุ้นให้มีอาการ

    ควรไปพบแพทย์ถ้ากหนังศีรษะมีลักษณะบวมแดง มีเลือดหรือหนองไหล คันมากร่วมด้วย  ขุยเยอะมาก หรือมีผื่นผิวหนังขึ้นตามตัวร่วมด้วย