• มีอาการหนักหัว ตาเบลอมองอะไรไม่ค่อยชัด เกิดจากอะไร ควรทำอย่างไร

  •  namsommut.tt
    สมาชิก
    1. ช่วงนี้มีอาการเหมือนนอนไม่พอ เวลาตื่นมาจะมีอาการหนักหัว และตาเบลอมองใกล้ๆก็ไม่ค่อยชัด เวลารู้สึกหนักหัวจะมีอาการปวดจมูกร่วมด้วย ปวดแบบอารมณ์เหมือนคนสำลักน้ำ เวลาเข้านอนจะไม่เกิน 23.00 น. ตื่น 05.00 น.ทุกวัน ปัจจุบันทำงานเกี่ยวกับเขียนบทจึงต้องเพ่งจอคอมทั้งวัน หลังเลิกงานตาจะเบลอมาก และมองเห็นแสงไฟเป็นเส้นแฉก
    2. ช่วงนี้อยู่ในช่วงรักษาการผ่าฟันคุดไม่รู้เกี่ยวกันหรือไม่ วันนี้ครบ 7 วันของการผ่าแต่ยังมีอาการปวดบริเวณการผ่าอยู่ บางครั้งข้างที่ปวดจะมีการปวดหูร่วมด้วย
    3. เวลาตื่นนอนจะมีอาการมือกับเท้าชาเหมือนคนหมดแรง แต่แปปเดียวก็หาย (มั่นใจว่าไม่ได้นอนทับเพราะนอนท่าหงายหน้า) พึ่งเป็นได้ประมาณ 3 วัน
    4. เวลานอนกลางคืนมักจะมีอาการสะดุ้งตื่นบ่อยๆ และกว่าจะหลับอีกทียากมาก
    5. เวลานอนจะเปิดไฟสลัวๆไว้ในห้อง

    อยากทราบว่าคืออาการอะไร อันตรายหรือไม่ และควรทำอย่างไรดี

    namsommut.tt  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณnamsommut.tt

    อาการหนักหัว ตาเบลอมองอะไรไม่ค่อยชัด โดยมีการทำงานที่ต้องเพ่งหน้าจอคอมทั้งวัน เห็นแสงไฟเยอะๆดังกล่าวมานั้น อาจจะเกิดจาก อาการปวดศีรษะจากการใช้งาน ทำให้กล้ามเนื้อรอบๆศีรษะหรือรอบๆบริเวณตาตึงตัวมาก หลังการได้พักจะดีขึ้นได้เอง สาเหตุอื่นๆเช่น ปวดไมเกรน มักปวดตุ๊บๆมากข้างเดียว พบมากในเพศหญิง หรือปวดจากปลายเส้นประสาทอักเสบ มักปวดจี๊ดๆ ร้าวไปตามแนวเส้นประสาท

    ส่วนอาการผ่าฟันคุดอาจทำให้มีชาหรือปวดที่กรามได้ แต่ไม่ควรเกิน 7 วัน ถ้าเป็นนานกว่านี้แล้วควรไปพบแพทย์ และอาการมือเท้าชานั้น อาจเกิดจากปลายเส้นประสาทอักเสบ ปลายเส้นประสาทถูกกดทับ ซึ่งก็อาจไม่ได้มีสาเหตุชัดเจน ถ้าเป็นแค่ชั่วคราวหายได้เอง ไม่น่าใช่สาเหตุอันตราย แต่หากชาต่อเนื่อง ชาหนาๆข้างเดียวเหมือนโดนยาชา อาจจะเป็นเรื่องของเส้นเลือดสมองตีบได้ ควรไปพบแพทย์

    เบื้องต้นพักผ่อนให้เพียงพอ กินยาแก้ปวดเพื่อบรรเทาอาการ หลีกเลี่ยงการใช้สายตามากๆไปก่อน ถ้าต้องใช้จริงๆ ควรจะมีช่วงที่พักมองไปทางอื่น หรือมองไปไกลๆเป็นระยะค่ะ