• ตื่นเช้าแล้วมีอาการปวดหัวตุ้บๆ ข้างเดียว ปกติตื่นสายไม่เป็น เมื่อคืนเล่นคอมและนอนดึก จะเป็นอะไรร้ายแรงไหม

  •  Thongsiri KriKri
    สมาชิก
    เมื่อเช้าผมตื่นประมาณ6โมงกว่าแล้วมีอาการปวดหัวตุ้บๆข้างเดียวข้างซ้ายแล้วปวดตาด้วยครับพอนอนพักแล้วตื่นมาตอน9โมงอาการปวดตาก็หายไปแต่อาการปวดหัวยังอยู่ครับตอนก้มแล้วเงยขึ้นมาก็ปวดตอนเดินก็ปวดนิดหน่อยครับ​ต้องนั่งเฉยๆถึงจะไม่ค่อยปวดครับ แต่ปกติผมตื่น7-8โมงไม่มีอาการแบบนี้แต่วันนี้เป็น แพราะตื่นเร็วด้วยหรือป่าวก็ไม่รู้ เมื่อวานผมทำงานหน้าคอมแล้วก้เล่นคอมเป็นเวลานานครับแล้วก็นอนดึกด้วยครับ จะเป็นโรคอะไรร้ายแรงไหมครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ Thongsiri KriKri,

                         หากอาการปวดศีรษะเพิ่งเป็นมาแค่ 1 วัน ไม่ได้เป็นแบบต่อเนื่องเรื้อรังมาหลายสัปดาห์หรือหลายเดือน และไม่ได้มีอาการอื่นๆ ร่วม ส่วนใหญ่ก็จะไม่ได้เกิดจากสาเหตุร้ายแรงอะไร โดยสาเหตุอาจเกิดจาก เช่น

                          - มีความเครียด วิตกกังวล มีเรื่องคิดมาก

                          - นอนไม่หลับ นอนพักผ่อนไม่เพียงพอ นอนดึก

                          - การใช้สายตามากไป เช่น จ้องโทรศัพท์มือถือหรือคอมพิวเตอร์นานๆ อยู่ในที่ที่มีแสงจ้ามากไป เป็นต้น หรือเกิดจากใช้โทรศัพท์มือถือพูดคุยมากไป

                          - อยู่ในที่มีมีอากาศน้อย อากาศไม่หมุนเวียน ทำให้สมองได้รับออกซิเจนน้อย เช่น ห้องที่ปิดทึบ ที่ที่มีคนมาก หรืออยู่บนที่สูง เป็นต้น

                          - การดื่มแอลกอฮอล์ ทานยาหรืออาหารเสริมบางชนิด

                          - มีการเจ็บป่วยไม่สบายทางกาย เช่น เป็นไข้หวัด ทอนซิลอักเสบ เป็นต้น แต่ก้มักจะมีอาการอื่นๆ ร่วมด้วยตามแต่ละโรคไป

                          ในเบื้องต้น ก็ควรลดการใช้คอมพิวเตอร์และโทรศัพท์มือถือลง นอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ ไม่นอนดึก เปิดหน้าต่างให้มีลมหมุนเวียนในห้อง และไม่ไม่ดื่มแอลกอฮอล์ เป็นต้น และอาจทานยาแก้ปวดบรรเทาอาการในเบื้องต้น เช่น พาราเซตามอล เป็นต้น

                           หากอาการปวดหัวเป็นต่อเนื่องนานหลายวัน หรือมีอาการอื่นๆ ร่วมอีก เช่น อาเจียน มีไข้ หรืออื่นๆ ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุและรักษาค่ะ