• ปวดหัวแบบหนักๆ ตื้อๆ ด้านซ้าย เป็นมา 3 วัน นอนไม่ค่อยหลับ กินยาแล้วไม่ดีขึ้น เป็นอะไร

  •  Numa Niyomdecha
    สมาชิก
    ปวดหัวแบบหนักๆตื้อๆฝั่งซ้ายค่ะ เวลากดที่ขมับซ้ายบางจุด จะทำให้ตึงไปถึงกลางหัว รู้สึกเหมือนมีเส้นตึงๆที่เชื่อมกันอยู่ เป็นแบบนี้มา 3 วันแล้วค่ะ บางวันก็รู้สึกชาไปทั้งซีกซ้าย หนักๆมึนๆค่ะ นอนไม่ค่อยหลับ กินไทลินอลอยู่ 2 วัน อีกวันไปหาเภสัช ได้ยาแก้ปวดมากินเค้าบอกว่าแรงกว่าพารา แต่ก็ไม่ดีขึ้นเลยค่ะ อาการแบบนี้เป็นอะไรคะ ต้องแก้ไขยังไงคะ ?

    สวัสดีค่ะ คุณ Numa Niyomdecha,

                        อาการปวดหัว หากเพิ่งเป็น 3 วัน และไม่ได้มีอาการอื่นๆ ร่วม อาจเกิดจากสาเหตุ เช่น

                        - มีความเครียด วิตกกังวล มีเรื่องคิดมาก

                        - นอนไม่หลับ นอนพักผ่อนไม่เพียงพอ นอนดึก

                        - การใช้สายตามากไป เช่น จ้องโทรศัพท์มือถือหรือคอมพิวเตอร์นานๆ อยู่ในที่ที่มีแสงจ้ามากไป เป็นต้น หรือเกิดจากใช้โทรศัพท์มือถือพูดคุยมากไป

                       - อยู่ในที่มีมีอากาศน้อย อากาศไม่หมุนเวียน ทำให้สมองได้รับออกซิเจนน้อย เช่น ห้องที่ปิดทึบ ที่ที่มีคนมาก หรืออยู่บนที่สูง เป็นต้น

                        - การดื่มแอลกอฮอล์ ทานยาหรืออาหารเสริมบางชนิด

                         ในเบื้องต้น ก็ควรลดการใช้คอมพิวเตอร์และโทรศัพท์มือถือลง นอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ ไม่นอนดึก เปิดหน้าต่างให้มีลมหมุนเวียนในห้อง และไม่ไม่ดื่มแอลกอฮอล์ เป็นต้น

                          ทั้งนี้ หากได้ทานยาแก้ปวด คือไทลินอล ซึ่งเป็นตัวยา พาราเซตามอล มา 2 วันแล้ว อาการยังไม่ดีขึ้น ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุอื่นๆ เช่น มีความดันโลหิตสูง เป็นปวดศีรษะไมเกรน ปวดศีรษะจากความเครียด (ชนิด tension headache) เป็นต้น