• ปวดหัวตรงกะโหลกร้าวไปที่หลัง ปวดมาก เกิดจากอะไร

  •  Nampraw Kotchakorn
    สมาชิก
    รู้สึกปวดหัวกระโหลดร้าวไปหลังทั้งแถบเดินแรงไม่ได้เลยจะรู้เจ็บหัวหรือหลังค่ะไม่ทราบว่าเป็นอะไรช่วยบอกหน่อยค่ะ
    Nampraw Kotchakorn  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณNampraw Kotchakorn

    อาการรู้สึกปวดหัวตรงกะโหลกร้าวไปที่หลังดังกล่าวมานั้น หากปวดร้าวไปหลายๆบริเวณ สัมพันธ์กับการกดทับ หรือใช้งาน อาจเกิดจากกล้ามเนื้อหรือเส้นเอ็นรอบๆศีรษะมีการตึงตัว สาเหตุอื่นๆเช่น ปวดจากปลายเส้นประสาทอักเสบ มักเป็นปวดแบบจี๊ดๆร้าวไปหลายบริเวณได้ หรือถ้าปวดมากๆข้างเดียว ปวดแบบตุ้บๆ อาจนึกถึงภาวะไมเกรนได้เช่นกัน

    หากปวดมาก สามารถใช้ยาแก้ปวดเพื่อบรรเทาอาการได้เบื้องต้น พักผ่อนให้เพียงพอ ระวังการกระทบกระแทก และถ้ากินยาหรือพักการใช้งานแล้ว ยังมีอาการเป็นมาก ปวดจนทำให้ทำกิจวัตรประจำวันไม่ได้ ปวดร้าวไปเป็นบริเวณกว้าง มีตาพร่ามัว คลื่นไส้ อาเจียน หรือมีประวัติอุบัติเหตศีรษะมาก่อนหน้านีด้วย ให้รีบไปพบแพทย์