• ปวดท้ายทอยและศีรษะ ปวดตุ้บๆ ควรทำอย่างไร

  •  Krisada Kaka
    สมาชิก
    ดีครับ คือมีอาการเริ่มปวดบริเวณท้ายทอยแล้วก็ค่อยๆขึ้นหัว มีอาการปวดช่วงเช้าเวลาทำงาน ปวดตุบๆขยับตัว ก้มหน้าก็จะปวดมากที่สุด บางครั้งปวดถึงกับต้องดึงผมตัวเอง เมื่อนวดท้ายทอยเหมือนดีขึ้น ขอคำแนะนำหน่อย
    Krisada Kaka  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Krisada Kaka

    อาการปวดท้ายทอยขึ้นไปที่หัว ปวดตุ๊บๆ ก้มหน้าแล้วปวดมากขึ้น คือสัมพันธ์กับท่าทางนั้น อาจจะเกิดจาก ปวดจากกล้ามเนื้อบริเวณศีรษะหรือท้ายทอยตึงตัวจากการใช้งานหรือการเกร็งค้างไว้ผิดท่านานที่สุดค่ะ สาเหตุอื่นๆเช่น เส้นเอ็นบริเวณดังกล่างตึงตัวร่วมด้วย มีปลายเส้นประสาทอักเสบมักปวดจี๊ดๆร้าวไปตามแนวเส้นประสาท ปวดจากเยื่อหุ้มสมองหรือไขสันหลังอักเสบ มักมีไข้ร่วมด้วย คอแข็งขยับขึ้นลงไม่ได้ ปวดจากไมเกรนมักปวดข้างเดียว ไม่ปวดตุ๊บๆทั้งตัว ไม่ค่อยร้าวมาท้ายทอย

    เบื้องต้นพักการใช้งาน ไม่นั่งเกร็งท่าใดท่าหนึ่งไว้นานๆ ฝึกยืดเหยียดกล้ามเนื้อที่คอและท้ายทอยหลังการใช้งาน กินยาแก้ปวดได้หากปวดมากร่วมด้วย

    ควรไปพบแพทย์ถ้าอาการเป็นมากขึ้นเรื่อยๆ กินยาแก้ปวดหรือพักการใช้งานลงแล้วก็ไม่ทุเลา หรือเริ่มมีอาการคอแข็ง มีไข้ อาเจียน หรือปวดจนทำงานไม่ได้เลย ให้รีบไป