• ปวดหัวฝั่งขวาข้างเดียว ปวดบีบๆเป็นช่วงๆ เกิดจากอะไร

  •  Vipada Govitanggool
    สมาชิก
    ปวดหัวฝั่งขวาซีกเดียวค่ะมันมาเป็นช่วงๆแบบเหมือนมีอะไรมาบีบ เป็นสักพักเลยค่ะแล้วก็หาย พาผ่านไปมันก็เป็นอีกค่ะ
    Vipada Govitanggool  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณVipada Govitanggool

    อาการปวดหัวซีกขวาปวดแบบบีบๆดังกล่าวมานั้น อาจจะเกิดจาก ปวดจากกล้ามเนื้อหรือเส้นเอ็นอักเสบจากการใช้งานระหว่างวัน ซึ่งมักจะดีขึ้นเมื่อได้พักหรือกินยาแก้ปวด สาเหตุอื่นๆเช่นปวดไมเกรน มักปวดมากๆข้างเดียว อาจมีคลื่นไส้ ตาพร่า ปวดจากปลายเส้นประสาทอักเสบ เส้นเลือดอักเสบ หรือสาเหตุจากในสมองเช่นเลือดออกในสมอง เนื้องอกในสมอง เป็นต้น

    จากลักษณะดังกล่าวมา ยังนึกถึงปวดศีรษะจากกล้ามเนื้อมากที่สุด แนะนำการพักผ่อนให้เพียงพอ รับประทานยาแก้ปวดได้ถ้าปวดมาก หลีกเลี่ยงปัจจัยกระตุ้นให้มีอาการ และสังเกตอาการถ้าปวดมากขึ้นเรื่อยๆ จนทำให้ทำกิจวัตรประจำวันไม่ได้ตามปกติ ควรรีบไปพบแพทย์