• ทอนซิลอักเสบมา 5-6 วัน มีไข้ช่วงกลางคืน เจ็บคอน้อยลง อีกนานไหมกว่าจะหาย

  •  Monnapary
    สมาชิก

    ทอนซิลอักเสบมา5-6 วันเเล้วค่ะ มีไข้ช่วงกลางคืน 37-38 องศา เเต่ยังมีหนองอยู่ เจ็บคอน้อยลง ใช่เวลาอีกนานมั้ยกว่าจะหายเป็นปกติ

    สวัสดีค่ะ คุณ Monnapary,

                          ทอนซิลอักเสบ สาเหตุส่วนใหญ่ประมาณ 70%-80% เกิดจากเชื้อไวรัสที่ทำให้เกิดไข้หวัด ไข้หวัดใหญ่ หรือเชื้อไวรัสอื่นๆ อีกหลายชนิด อีกประมาณ 15-20% เกิดจากเชื้อแบคทีเรีย โดยหากเกิดจากเชื้อไวรัส จะมีอาการของไข้หวัดร่วมกับต่อมทอนซิลทั้งสองข้างโตและแดงเล็กน้อย ส่วนใหญ่มักจะหายได้เองภายใน 7-10 วัน

                     แต่หากเป็นทอนซิลอักเสบจากเชื้อแบคทีเรีย จะมีอาการเจ็บคอมากจนกลืนน้ำและอาหารได้ลำบาก มีไข้สูง หนาวสั่น ปวดศีรษะ ปวดเมื่อยตามตัว อ่อนเพลีย เบื่ออาหาร มีกลิ่นปาก อาจตรวจพบต่อมน้ำเหลืองที่ข้างคอด้านหน้าโต ต่อมทอนซิลทั้งสองข้างจะบวมโต สีแดงจัด และมักมีแผ่นหนองอยู่บนทอนซิล มักไม่มีอาการของไข้หวัด ส่วนระยะเวลาการหาย ขึ้นอยู่กับความรุนแรงของเชื้อ และการทานยารักษาค่ะ หากไม่ทานยา ก็จะใช้เวลานานกว่าการติดเชื้อไวรัสค่ะ

                    หากอาการบ่งชี้ว่าน่าจะเกิดจากเชื้อแบคทีเรีย คือไข้สูง เจ็บคอมาก กลืนลำบากและทอนซิลบวมโตมาก สีแดงจัด มีจุดหนองชัดเจน โดยที่อาการไอ มีน้ำมูก จาม ไม่เด่นชัด ควรไปพบพบแพทย์เพื่อรับยาปฏิชีวนะทานค่ะ เพื่อให้หายเร็วขึ้น และป้องกันการเกิดภาวะแทรกซ้อนตามมา เช่น หูชั้นกลางอักเสบ จมูกอักเสบ ไซนัสอักเสบ ปอดอักเสบ ฝีที่ทอนซิล เยื่อหุ้มสมองอักเสบ ข้ออักเสบชนิดติดเชื้อ เป็นต้น หรืออาจกลายเป็นไข้รูมาติกได้

                    สำหรับการดูแลตนเองในเบื้องต้น ไม่ว่าจะเกิดจากสาเหตุใด ได้แก่ การดื่มน้ำเปล่ามากๆ โดยควรดื่มน้ำที่อุณหภูมิห้อง หรือน้ำอุ่น งดน้ำเย็น พักผ่อนเยอะๆ ทานอาหารที่มีประโยชน์โดยเฉพาะผักและผลไม้ ทานอาหารอ่อน ๆ รสจืด งดใช้เสียงมาก งดการสูบบุหรี่ หรืออยู่ในที่มีควันบุหรี่ ควันต่างๆ ฝุ่นละออง งดดื่มแอลกอฮอล์ บ้วนปากล้างลำคอด้วยน้ำเกลือบ่อยๆ เป็นต้น