• สอบถามเกี่ยวกับยาฉีดรักษาหนองใน สงสัยว่ามียาที่เอาไว้ผสมกับยาฆ่าเชื้ออีกตัวที่จ่ายมาคู่กัน อยากทราบว่าเป็นยาอะไรที่เอามาผสม

  •  MeanPro
    สมาชิก

    อยากสอบถามว่า หมอให้ยาแบบฉีดเข้าเส้นเลือดมา 2000มิลลิกรัมครับ แต่ไม่ได้ให้ยาแบบกินมาจะเป็นไรมั้ยครับ จะมีโอกาสหายมั้ยครับ ได้รับยาแค่เฉพาะแบบฉีดมา ต่อจากคำถามและโพสต์เดิมที่ได้คำตอบ ผมอยากจะบอกแพท์ที่ให้คำปรึกษาว่า มันมียาที่ไว้ผสมกับตัว2000มิลลิกรัมซึ่งไม่ทราบว่าคือยาอะไร แต่จำได้ว่าหน้าของซองยาที่เขาใส่ถุงซิปล็อคไว้ มันเขียนว่ายาฆ่าเชื้อแบคทีเรียครับ

    MeanPro  MeanPro
    สมาชิก

    MeanPro
    Nov 11, 2022 at 02:19 PM

    pต่อจากคำถามและโพสต์เดิมที่ได้คำตอบ ผมอยากจะบอกแพท์ที่ให้คำปรึกษาว่า มันมียาที่ไว้ผสมกับตัว2000มิลลิกรัมซึ่งไม่ทราบว่าคือยาอะไร แต่จำได้ว่าหน้าของซองยาที่เขาใส่ถุงซิปล็อคไว้ มันเขียนว่ายาฆ่าเชื้อแบคทีเรียครับ

    MeanPro  MeanPro
    สมาชิก

    ต่อจากคำถามและโพสต์เดิมที่ได้คำตอบ ผมอยากจะบอกแพท์ที่ให้คำปรึกษาว่า มันมียาที่ไว้ผสมกับตัว2000มิลลิกรัมซึ่งไม่ทราบว่าคือยาอะไร แต่จำได้ว่าหน้าของซองยาที่เขาใส่ถุงซิปล็อคไว้ มันเขียนว่ายาฆ่าเชื้อแบคทีเรียครับ

    MeanPro  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ MeanPro

    ยาฉีดที่ใช้สำหรับการฉีดรักษาภาวะหนองในนั้น ส่วนใหญ่จะเป็นยาฆ่าเชื้อกลุ่ม penicillin และเป็นลักษณะฉีดเข้ากล้ามเนื้อ

    ไม่แน่ใจว่ายาที่ได้มาเป็นยาชื่ออะไร ซึ่งไม่ว่าจะเป็นยาฉีดเข้ากล้ามเนื้อ หรือฉีดเข้าเส้นเลือด หรือฉีดเข้าชั้นใต้ผิวหนัง อาจจะต้องมีการผสมยาเข้ากับตัวทำละลายอื่นๆเช่นน้ำเกลือทางการแพทย์ ซึ่งเหล่านี้เป็นอุปกรณ์ที่แพทย์จะสั่งมาทีเดียว เพื่อนำมาผสมยาตอนจะใช้ แต่ตัวยาจริงๆก็จะเป็นตัวยาฆ่าเชื้อที่มักจะอยู่ในขวดแก้วเล็กๆ มักไม่มีการนำยาฆ่าเชื้อ 2 ตัวมาผสมกัน

    หากยังมีข้อสงสัยเพิ่มเติม แนะนำการสอบถามแพทย์หรือเภสัชกรผู้จ่ายยามาอีกครั้งค่ะ