• มีหนองออกจากปลายอวัยวะเพศชาย ปัสสาวะแสบขัด เป็นๆหายๆมาประมาณ 1 เดือน เกิดจากอะไร

  •  Worawut Sukjai
    สมาชิก
    ผมมีหนองออกมาจากปลายอวัยวะ เวลาปัสวะแสบเป็นบาวครั้ง แต่ไม่มีการอักเสบ ที่ปลายอวัยวะ หรือ อัณฑะแต่อย่างไร เป็นมาประมาณ1เดือนแล้วครับ เคยหายเอง แล้วกลับมาเป็น2-3ครัง ครับ
    Worawut Sukjai  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Worawut Sukjai

    การมีหนองออกจากปลายอวัยวะเพศชาย ปัสสาวะแสบขัดดังกล่าวมาในเพศชายนั้น สาเหตุที่พบได้บ่อยที่สุดก็คือเรื่องของท่อปัสสาวะอักเสบหรือติดเชื้อจากกลุ่มโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์เช่นหนองในแท้ หนองในเทียม สาเหตุอื่นๆเช่น การมีนิ่วในทางเดินปัสสาวะ อาจมีปัสสาวะมีเลือดปน การมีการฉีกขาดของท่อปัสสาวะเช่นหลังการเกิดอุบัติเหตุกระแทกแรงๆ หรือเกิดหลังถอดสายสวนปัสสาวะ เป็นต้น

    ควรไปพบแพทย์เพื่อนำปัสสาวะไปตรวจดูว่าติดเชื้อชนิดใด และรับยาฆ่าเชื้อที่ตรงกับโรคภายใต้การดูแลของแพทย์จนหายขาด

    ที่สำคัญที่สุด คือต้องป้องกันการไปรับเชื้อมาใหม่ ทุกครั้งที่มีเพศสัมพันธ์ควรใส่ถุงยางอนามัยเพื่อป้องกันการรับเชื้อโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ หากมีคู่นอน ควรพาคู่นอนมารักษาด้วยกันแม้จะไม่มีอาการ เพื่อไม่ให้เชื้อติดกันไปมา ไม่หายขาดซักที