• มีตุ่มที่ผิวหนังเยอะ บีบแล้วมีของเหลวสีขาว มีกลิ่นเหม็นออกมา รักษาอย่างไร พ่อและน้องชายก็เป็น

  •  Mana Leng
    สมาชิก
    สามีมีจุดๆทุ่วผัวหนังช่วงลำตัว ค่อนข้างเยอะ เป็นตั้งแต่เกิด แล้วพอกดตรงที่เป็นรูจะมีของเหลวหนืดๆสีขาว มีกลิ่นเหม็นออกมา บางทีก็อักเสบบวมพอบีบจะมีหนองออกมาเยอะมาก ลักษณะผิวหนังของสามีเป็นรูๆ ดำๆ บางจุดจะเป็นเหมือนอะไรนูนๆทั่วตัว พอจะมีทางรักษามั้ยคะ ทราบมาว่าคุณพ่อและน้องชายเค้าก็เป็นค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Mana Leng,

                           จุดที่ผิวหนังทั่วตัว พอกดแล้วมีของเหลวสีขาวมีกลิ่นเหม็นออกมา น่าจะเป็นซีสต์ไขมันใต้ผิวหนัง (sebaceous cyst หรือ epidermal inclusion cyst)  ซึ่งเกิดจากเซลล์ผิวหนังชั้นนอกอยู่ผิดที่ โดยไปอยู่ในผิวชั้นหนังแท้แล้วผลิตสารเคอราตินสะสมจนเกิดซีสต์ขึ้น อาการคือจะคลำได้เป็นก้อนหรือตุ่มที่ค่อนข้างนิ่ม หากมีรูเปิดจากก้อน เมื่อบีบออกอาจเห็นมีสารสีขาวคล้ายเนย มีกลิ่นเหม็น แต่หากมีการอักเสบติดเชื้อ ก็จะเกิดการบวมแดง ปวด และมีหนองสีเหลืองเขียวออกมาได้

                        โดยปกติ คนเราจะพบเพียงไม่กี่ตุ่ม หากมีหลายตุ่ม รวมถึงมีประวัติคุณพ่อและน้องชายก็มีตุ่มในลักษณะเดียวกันนี้ อาจเกิดจากโรคทางพันธุกรรมบางอย่างได้ เช่น  Gardner syndrome เป็นต้น ดังนั้น แนะนำว่าต้องไปพบแพทย์ เพื่อตรวจว่าเป็นตุ่มอะไร หากเป็นซีสต์ไขมันใต้ผิวหนัง ก็ต้องตรวจต่อว่ามีโรคพันธุกรรมผิดปกติหรือไม่ เพราะหากเป็น เช่น เป็นโรค Gardner syndrome ดังกล่าว ก็จะมีความเสี่ยงต่อการเป็นโรคมะเร็งของลำไส้และอวัยวะภายในต่างๆ ได้ค่ะ

                        ทั้งนี้ ในเบื้องต้น ไม่ควรไปบีบและแกะตุ่มดังกล่าว เพราะอาจทำให้เกิดการติดเชื้อแบคทีเรียแทรกซ้อน กลายเป็นฝีหนองตามมาได้ค่ะ