• มีตุ่มหนองบริเวณแคมเล็กใกล้ๆกับช่องคลอด ไม่เคยมีเพศสัมพันธ์ เกิดจากอะไร

  •  pat pat
    สมาชิก
    มีตุ่มหนองบริเวณแคมเล็กใกล้ๆกับช่องคลอดค่ะ ไม่บวมมาก เริ่มแรกมีอาการคล้ายๆแผล ไม่เคยมีเพศสัมพันธ์มาก่อนค่ะ เวลาเดินหรือนั่งแล้วจะรู้สึกเจ็บนิดหน่อยค่ะ
    pat pat  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ pat pat

    อาการมีตุ่มหนองบริเวณแคมเล็กใกล้ๆกับช่องคลอด อาจจะเกิดจากเป็นรูขุมขนอักเสบและอุดตันบริเวณอวัยวะเพศ อาจเจ็บหรือมีหนองเล็กๆให้เห็นได้ถ้ามีการติดเชื้อแบคทีเรียแทรกซ้อนขึ้นมาร่วมด้วย สาเหตุอื่นๆเช่น เริมที่อวัยวะเพศ มักเป็นตุ่มน้ำใสมาก่อน พอแตกจะเจ็บและแสบ ตุ่มแพ้จากการสัมผัส อาจจะคันด้วยได้ หูดเช่นหูดหงอนไก่ หูดข้าวสุก  มีการอุดตันของต่อมตรงบริเวณอวัยวะเพศ

    ถ้าไม่เคยมีเพศสัมพันธ์เลย กลุ่มเริม หูด หรือการอุดตันของต่อมสร้างน้ำหล่อลื่นตรงอวัยวะเพศจะเป็นไปได้น้อยมาก อาจนึกไปถึงกลุ่มการอักเสบหรือติดเชื้อเช่นกลุ่มเชื้อรา เชื้อแบคทีเรียที่ไม่ใช่โรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ ตรงรูขุมขนหรือเยื่อบุได้มากกว่า

    การรักษาขึ้นกับสาเหตุค่ะ ถ้าเป็นไม่รุนแรง ในบางรายก็อาจยุบไปเองได้ แต่ถ้ายังเป็นมาก ไม่ดีขึ้น ไม่ยุบไปเอง ปวดบวมเยอะ ควรไปพบแพทย์

    ในเบื้องต้นไม่ไปจับบ่อยๆหรือบีบเพราะถ้ามือไม่สะอาดอาจทำให้ติดเชื้อแบคทีเรียเพิ่มมาได้ รักษาความสะอาดที่บริเวณอวัยวะเพศ ล้างด้วยน้ำเปล่าธรรมดา ไม่ปล่อยให้อับชื้น หลีกเลี่ยงการมีเพศสัมพันธ์

    pat pat  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ pat pat

    อาการมีตุ่มหนองบริเวณแคมเล็กใกล้ๆกับช่องคลอด อาจจะเกิดจากเป็นรูขุมขนอักเสบและอุดตันบริเวณอวัยวะเพศ อาจเจ็บหรือมีหนองเล็กๆให้เห็นได้ถ้ามีการติดเชื้อแบคทีเรียแทรกซ้อนขึ้นมาร่วมด้วย สาเหตุอื่นๆเช่น เริมที่อวัยวะเพศ มักเป็นตุ่มน้ำใสมาก่อน พอแตกจะเจ็บและแสบ ตุ่มแพ้จากการสัมผัส อาจจะคันด้วยได้ หูดเช่นหูดหงอนไก่ หูดข้าวสุก  มีการอุดตันของต่อมตรงบริเวณอวัยวะเพศ

    ถ้าไม่เคยมีเพศสัมพันธ์เลย กลุ่มเริม หูด หรือการอุดตันของต่อมสร้างน้ำหล่อลื่นตรงอวัยวะเพศจะเป็นไปได้น้อยมาก อาจนึกไปถึงกลุ่มการอักเสบหรือติดเชื้อเช่นกลุ่มเชื้อรา เชื้อแบคทีเรียที่ไม่ใช่โรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ ตรงรูขุมขนหรือเยื่อบุได้มากกว่า

    การรักษาขึ้นกับสาเหตุค่ะ ถ้าเป็นไม่รุนแรง ในบางรายก็อาจยุบไปเองได้ แต่ถ้ายังเป็นมาก ไม่ดีขึ้น ไม่ยุบไปเอง ปวดบวมเยอะ ควรไปพบแพทย์

    ในเบื้องต้นไม่ไปจับบ่อยๆหรือบีบเพราะถ้ามือไม่สะอาดอาจทำให้ติดเชื้อแบคทีเรียเพิ่มมาได้ รักษาความสะอาดที่บริเวณอวัยวะเพศ ล้างด้วยน้ำเปล่าธรรมดา ไม่ปล่อยให้อับชื้น หลีกเลี่ยงการมีเพศสัมพันธ์