• รู้สึกหดหู่ ไม่อยากทำอะไร เป็นความผิดปกติอะไรหรือไม่

  •  pullamona
    สมาชิก
    ดิฉันรู้สึกเบื่อหน่าย ไม่อยากทำอะไร พูดหรือสื่อสารกับคนใกล้ตัวก็เหมือนไม่เข้าใจกัน ยิ่งวันที่มีปัญหารู้สึกไม่รู้จะดิ้นรนทำอะไร อยากอยู่นิ่งแต่ไม่ได้คิดฆ่าตัวตาย แต่รู้สึกเหมือนอยากมีทางออกจุดจบของความรู้สึกนี้ รู้สึกเหมือนคุณค่าในตัวเองน้อยลง ทำอะไรก็ไม่สำเร็จมั่นคง ดิฉันกำลังป่วยรึป่าวค่ะ
    pullamona  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณpullamona

    อาการหดหู่ รู้สึกไม่อยากทำอะไร มีปัญหากับการสื่อสารกับคนรอบข้างดังกล่าวมานั้น อาจจะเกิดจาก ภาวะซึมเศร้าจากปัญหาต่างๆในชีวิต ทำให้หดหู่ เก็บตัวมากขึ้น ไม่ค่อยอยากสื่อสาร

    แต่ถ้าภาวะซึมเศร้าเป็นต่อเนื่องมาเกิน 2 สัปดาห์ไม่มีช่วงที่ดีขึ้นเลย และอาการส่งผลต่อการเรียน การทำงาน การเข้าสังคม อาจจัดว่าเป็นโรคซึมเศร้าได้ สาเหตุอื่นๆเช่นความผิดปกติด้านอารมณ์และพฤติกรรม ภาวะจิตเภท

    โดยหากเข้าข่ายโรคซึมเศร้านั้น ควรต้องไปพบแพทย์เพื่อยืนยันการวินิจฉัย และรับการรักษาอย่างเหมาะสม ไม่ให้โรคลุกลาม ทำให้เกิดพฤติกรรมทำร้ายตนเองหรือมีผลต่อสุขภาพจิตระยะยาวต่อไป  เบื้องต้นพยายามพูดคุยระบายปัญหากับผู้ที่ไว้ใจได้ และหาสิ่งที่ชอบทำเพื่อผ่อนคลาย