• หลังคลอดได้ 7วัน มีเพศสัมพันธ์จะท้องไหม แล้วไข่จะตกตอนไหนคะ

  •  Gar zx10rrr
    สมาชิก
    ถ้าหลังคลอดได้ 7วัน แล้วมีเพศสัมพันธ์ุจะท้องไหมค้ะ แล้วไข่จะตกตอนไหนค่ะ มีโอกาศท้องไหมค้ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Gar zx10rrr,

                   หากเป็นการคลอดลูกทางช่องคลอด แนะนำว่าควรงดการมีเพศสัมพันธ์หลังคลอดประมาณ 4-6 สัปดาห์ เพื่อให้แผลตรงฝีเย็บและช่องคลอดหายสนิท ปากมดลูกปิดดี และน้ำคาวปลาหมด  เพื่อป้องกันความเสี่ยงต่อการเกิดแผลแยก แผลติดเชื้อ และมดลูกอักเสบติดเชื้อค่ะ ซึ่งโดยส่วนใหญ่เป็นระยะเวลาแพทย์จะนัดไปตรวจหลังคลอดเพื่อดูแผลและให้คำแนะนำต่างๆ ค่ะ

              หากหลังคลอดไม่ได้ให้นมลูก ระยะเวลาที่จะเกิดการตกไข่และมีโอกาสตั้งครรภ์ต่อได้คือประมาณ 6 สัปดาห์ (เฉลี่ยตั้งแต่ 45 -94 วัน) แต่เพื่อป้องกันความเสี่ยงควรรีบคุมกำเนิดตั้งแต่ 3 สัปดาห์หลังคลอดลูก เคยมีรายงานว่าเกิดการตั้งครรภ์ได้เร็วสุดตั้งแต่วันที่ 25-27 หลังคลอด

              หากมารดาให้นมบุตร การตกไข่และมีประจำเดือนจะนานกว่านี้ ขึ้นกับระยะเวลาที่ให้นมบุตรด้วยว่านานเท่าใด โดยส่วนใหญ่จะนานกว่า 20 สัปดาห์กว่าจะมีประจำเดือนและเกิดการตกไข่ขึ้น บางรายอาจนานเป็นปี

              ดังนั้นการมีเพศสัมพันธ์หลังคลอดเพียง 7 วัน โอกาสจะตั้งครรภ์แทบไม่มีค่ะ แต่อย่างที่ได้กล่าวไปว่าควรงดการมีเพศสัมพันธ์หลังคลอดไปก่อน เพื่อป้องกันแผลแยกและแผลติดเชื้อค่ะ