• ช่วงสองสัปดาห์นี้ หงุดหงิดง่าย ชอบเหม่อ ไม่มีสมาธิ อยากร้องไห้ไม่มีสาเหตุ เกิดจากอะไร

  •  Aomsin Ganatanatda
    สมาชิก
    ช่วง 1-2 สัปดาห์รู้สึกอารมณ์หงุดหงิดง่ายกว่าปกติ คือไม่พอใจคือแสดงออกผ่านทางสีหน้าหมดเลย ซึ่งปกติไม่เคยเป็นแบบนี้นะคะ แถมยังรู้สึกเบื่อไม่อยากออกไปไหนไม่ชอบทำอะไร อยากนอนอย่างเดียวเลย แถมยังชอบเหม่อไม่ค่อยไม่สมาธิอีกด้วยๆ บางทีก็อยากร้องไห้ออกมาโดยไม่สาเหตุ บางทีรู้สึกอึดอัดใจอย่างบอกไม่ถูก เวลายิ้มก็รู้สึกฝืนๆ ไม่ร่าเริงเหมือนปกติเลยค่ะ ไม่ทราบว่าอาการแบบนี้มีสาเหตุมาจากอะไรคะ
    Aomsin Ganatanatda  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Aomsin Ganatanatda

    อาการดังกล่าวมานั้นน่าจะเป็นความผิดปกติทางอารมณ์ ภาวะซึมเศร้า โรคซึมเศร้า หรือความเครียดความกดดันจากปัญหาในชีวิต

    แนะนำสังเกตอาการอันตรายของโรคซึมเศร้าเช่น ทำอะไรที่เคยทำแล้วชอบตอนนี้ก็ไม่สนุก แยกตัวออกจากผู้อื่นมาก มีความคิดอยากฆ่าตัวตาย อาจมีอาการเบื่ออาหาร หรือในบางรายก็จะไปรับประทานทานอาหารมากขึ้น น้ำหนักเปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็ว นอนน้อยหรือนอนมากกว่าปกติ และเก็บตัวมากจนไม่ออกไปทำงาน ไม่ออกไปเข้าสังคม หากมีอาการดังกล่าวควรรีบไปพบจิตแพทย์เพื่อเข้ารับการรักษาด้วยยาหรือการทำจิตบำบัด ไม่ควรปล่อยไว้

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น พยายามหากิจกรรมที่ชอบทำเพื่อเบี่ยงเบนความสนใจจากเรื่องที่ทำให้ไม่สบายใจ พูดคุยกับเพื่อนหรือคนในครอบครัวที่เราไว้ใจได้เพื่อระบายความทุกข์ ไม่เก็บตัวอยู่คนเดียวนานจนเกินไปเพราะจะทำให้ฟุ้งซ่านมากขึ้น