• หกล้มหน้าแข้งกระแทก หน้าแข้งบวมช้ำ ปวดมาก ต้องทำอย่างไร รักษาอย่างไร

  •  Sangsran
    สมาชิก
    คือเพื่อนหนูหกล้มหน้าแข้งกระแทกขอบบันไดอย่างรุนแรง ระบมตั้งแต่เข่าถึงข้อเท้า หน้าแข้งบวมช้ำ เดินไม่ไหวปวดมากกไปหาหมอมาแล้วหมอบอกแค่ช้ำปกติแต่เพื่อนปวดมากๆเลยค่ะ อยากรู้ว่าเป็นอะไรช้ำปกติจริงมั้ย บรรเทาอาการปวดยังไงคะ

    สวัสดีครับ คุณ Sangsran

    ไม่ทราบว่าแพทย์ได้เอกซ์เรย์หรือไม่ครับ  ถ้าทำแล้วไม่มีกระดูกหักก็คงไม่เป็นอะไรมาก เป็นการฟกช้ำของเนื้อบริเวณหน้าแข้ง   ซึ่งไม่มีเนื้อรองรับ ถึงกระดูกโดยตรงเลยทำให้ปวดมาก     ควรบรรเทาอาการปวดโดยใช้ลูกประคบร้อน  ทายานวดเป๊นครีมแก้ปวด หรืออาจเป็นครีมยาแก้อักเสบ Diclofenac gel ร่วมด้วยก้ได้  ทานยาแก้ปวด  ถ้าไม่ดีขึ้นควรไปพบแพทย์ครับ