• หลังหกล้มกระแทกบันได คลำเจอไตแข็งๆบริเวณที่เคยเป็นรอยช้ำ ควรทำอย่างไร

  • หลังจากหกล้มกระแทกขอบบันไดบริเวณนมด้านขวา ก็มีรอยช้ำ หบังจากรอยช้ำหายไปก็คลำเจอเป็นไตแข็งๆ มีอาการเจ็บๆ อยากทราบว่า มีวิธีรักษาไหมครับ หรือต้องพบแพทย์

    คุณ เด็กปะยางรถไฟ

    อาการที่มีก้อนแข็งๆกดเจ็บ อาจเกิดจาก กระดูกอ่อนซี่โครงได้รับบาดเจ็บเลยบวมช้ำหนาขึ้น หรือ กระดูกอาจหักก็ได้ แค่แตกร้าว  หรืออาจเกิดจากก้อนเลือดออกใต้ผิวหนัง

    การรักษาควรไปพบแพทย์เพื่อเอกซ์เรย์ครับ และให้ยาแก้อักเสบ  คงไม่ถึงกับต้องผ่าตัดถ้าอาการไม่มาก  ระหว่างอย่างไปกระทบกระเทือนบริเวณใกล้เคียงอีก ถ้าปวดมากกินยาแก้ปวดครับ