• สําลักน้ำมูก จี๊ดขึ้นนหัว จะเป็นอะไรไหม

  • คือผมสําลักนํามูกเมื่อสักครู่นี้อ่ะครับ ละมันจี๊ดขึ้นหัวจะเป็นอะไรรึป่าวครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ ขนุน,

                          การสำลักน้ำมูก ไม่ได้อันตรายถึงขั้นไปอุดกั้นทางเดินหายใจ จนทำให้หายใจไม่ออกและเสียชีวิต เพียงแต่อาจทำให้เชื้อโรคต่างๆ ที่มีอยู่ในน้ำมูกลงไปยังทางเดินหายใจส่วนล่าง และเกิดการติดเชื้อในทางเดินหายใจส่วนล่างได้ แต่หากเชื้อโรคมีปริมาณไม่มาก และร่างกายแข็งแรง ร่างกายก็จะสามารถกำจัดเชื้อโรคได้ และไม่ได้ทำให้เกิดการติดเชื้อในทางเดินหายใจส่วนล่างขึ้นค่ะ ดังนั้น ก็ควรสังเกตอาการไปก่อน ในเบื้องต้น ก็ควรดื่มน้ำเปล่ามากๆ แต่ไม่ดื่มน้ำเย็น หลีกเลี่ยงการอยู่ในที่ที่อากาศเย็น และที่ที่มีฝุ่นละอองมาก พักผ่อนให้เพียงพอ ทานอาหารที่มีประโยชน์ ไม่ดื่มแอลกอฮอล์ ไม่สูบบุหรี่ ส่วนน้ำมูก หากมีปริมาณมาก อาจใช้วิธีล้างจมูกด้วยน้ำเกลือ หรือทานยาลดน้ำมูก เช่น  chlorpheniramine (CPM) ลอราทาดีน (loratadine) เป็นต้น หากอาการไม่ดีขึ้น มีน้ำมูกมากขึ้น น้ำมูกข้นเหนียว หรือมีไข้ขึ้นสูง ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจค่ะ