• ลูกเพิ่งคลอด มีค่าตัวเหลือง หลังส่องไฟมีอาการขับถ่ายและฉี่บ่อย จะทำให้ตัวเหลืองน้อยลงไหม

  • พึ่งคลอดลูกน้อยมา..กำลังจอออกจากโรงบาลหมอได้เอาน้องไปเจาะเลือดผลที่ได้คือน้องมีค่าตัวเหลือง13เลยให้ส่องไฟ1คืน..แต่น้องกินนมและขับถ่ายและฉี่บ่อยพอสมควรถ่ายก้เปนของเหลว..สีเหลืองแล้วมันจะส่วยลดค่าเหลืองในตัวได้ไมคะ
    ใช้สิ นัส มันจน  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ ใช้สิ นัส มันจน

    เด็กตัวเหลือง เป็นภาวะที่พบได้ทั่วไปและมักไม่เป็นอันตราย ส่วนใหญ่พบในเด็กแรกเกิดหรือเด็กที่คลอดก่อนกำหนด การเลี้ยงลูกด้วยนมแม่ หมู่เลือดระบบเอบีโอเข้ากันไม่ได้ ภาวะไฮโปไทรอยด์ การติดเชื้อในร่างกาย

    โดยการรักษานั้นก็คือการส่องไฟเพื่อลดอาการตัวเหลือง และแพทย์จะคอยติดตามค่าเหลืองเป็นระยะ หากลงมาเท่ากับเด็กปกติแล้ว ก็สามารถให้กลับบ้านได้

    แต่ที่สำคัญกว่าก็คือแพทย์จะต้องหาสาเหตุที่ทำให้ตัวเหลืองร่วมด้วย หากเป็นตัวเหลืองที่เกิดจากนมแม่ไม่พอในช่วงแรก ก็ควรกระตุ้นการให้นมอย่างน้อยทุก 3 ชั่วโมง และสังเกตปัสสาวะว่าออกมาอย่างน้อย 6-8 ครั้งต่อวัน อุจจาระเป็นสีเหลืองเหลวนิ่มๆดีหรือไม่ แสดงว่าได้นมเพียงพอ