• มีอาการแน่นท้อง อาหารไม่ย่อย ไปส่องกล้องกระเพาะอาหาร ได้ยามากิน 3 ตัว รอไปฟังผลชิ้นเนื้อ จะเป็นมะเร็งกระเพาะอาหารไหม

  •  waraporn_p
    สมาชิก

    สวัสดีค่ะ อายุ43 ปีค่ะ  มีอาการแน่นท้อง อาหารไม่ย่อย และปวดท้องนิดหน่อย ไปหาหมอส่องกล้องแล้ว แต่ให้ไปฟังผลอีก 2 สัปดาห์  ระหว่างนี้ หมอให้ยาปฏิชีวนะ Clarithromycin และยา Amoxycilliin  และ Lansoprazole ทำไมต้องกินยา จะเป็นมะเร็จกระเพาอาหารไหมค่ะ เครียดมากเลยค่ะ  และพอกินยาแล้วมีอาการคมในคอและปาก ด้วยค่ะ

    waraporn_p  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ waraporn_p

    อาการแน่นท้อง  อาหารไม่ย่อย ปวดท้องดังกล่าวมานั้น อาจจะเกิดจาก การมีกระเพาะอาหารอักเสบ มีแผลในกระเพาะอาหาร มีเนื้องอกในกระเพาะอาหารหรือลำไส้เล็กส่วนต้นได้

    ซึ่งการส่องกล้องจะสามารถบอกสาเหตุได้แน่ชัดมากขึ้น จากที่กล่าวมายาที่ให้เป็นยารักษาการติดเชื้อแบคทีเรีย H.pyroli ในกระเพาะอาหาร ซึ่งเป็นสาเหตุของอาการต่างๆที่มีอยู่ได้ อีกทั้งการติดเชื้อแบคทีเรียตัวนี้เรื้อรังอาจเพิ่มโอกาสการเป็นมะเร็งกระเพาะอาหารในอนาคต จึงควรได้รับการรักษา ให้กินยาตามที่แพทย์จ่ายมาให้ครบ ตอนนี้ยังบอกไม่ได้แน่ชัดว่าเป็นเนื้องอกหรือเนื้อร้ายหรือไม่ การจะบอกได้จะต้องอาศัยผลชิ้นเนื้อค่ะ

    จึงควรกลับไปฟังผลชิ้นเนื้อที่แพทย์นัด ซึ่งหากเป็นแค่การมีกระเพาะอาหารอักเสบจากการติดเชื้อ H.pyroli ก็ถือว่าได้ยารักษาแล้ว แต่หากมีสาเหตุอื่นๆ แพทย์จะแจ้งให้ทราบอย่างละเอียดต่อไป เบื้องต้นรับประทานอาหารสุกสะอาดให้ตรงเวลา ไม่กินมื้อใหญ่จนเกินไป