• อายุ 14 ปี ส่วนสูงมีโอกาสลดลงได้ไหม

  •  Pannawong
    สมาชิก
    สวัสดีครับตอนนี้ผมอายุ14อยากจะถามว่าส่วนสูงมีโอกาสหดไหมครับ?

    สวัสดีค่ะ คุณ Pannawong,

                        ความสูงนั้น ในผู้ชาย จะเริ่มสูงตอนอายุประมาณ 11-12 ปี และจะสูงเพิ่มขึ้นมากในช่วงอายุประมาณ 13-15 ปี หลังจากนั้น ความสูงจะเพิ่มขึ้นช้าลงจนกระทั่งหยุดสูงที่อายุ 18-20 ปี แต่อาจมีบางรายที่อาจสูงต่อได้เล็กน้อยหลังอายุ 20 ปีไปแล้ว ดังนั้น หากตอนนี้ อายุ 14 ปี ก็ถือว่าอยู่ในช่วงที่ความสูงเพิ่มขึ้นเร็วอยู่ค่ะ

                   หากต้องการให้สูง ก็ควรพยายามออกกำลังกายที่ทำให้มีการยืดของร่างกาย เช่น กระโดดเชือก บาสเกตบอล วอลเลย์บอล ว่ายน้ำ การห้อยโหนตัว เป็นต้น และทานอาหารที่มีประโยชน์ให้ครบ 5 หมู่ เน้นทานอาหารที่มีแคลเซียมสูง เช่น นม ปลาเล็กปลาน้อย ผักใบเขียวจัด เป็นต้น นอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ ไม่นอนดึก เพราะฮอร์โมนที่เกี่ยวข้องกับการเจริญเติบโต จะหลั่งออกมาในช่วงกลางคืนที่เราหลับสนิท รวมถึงไม่ดื่มชา กาแฟ น้ำอัดลม และเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์ค่ะ

                     ทั้งนี้ เมื่ออายุมากขึ้น ความสูงของคนเราอาจลดลงได้ โดยอาจเริ่มตั้งแต่อายุ 40 ปีขึ้นไป จากปัจจัย ได้แก่ หมอนรองกระดูกสันหลังยุบลง จากการเสื่อมตามอายุ ทำให้ความยาวของกระดูกสันหลังลดลง ความสูงจึงลดลงได้ หรือมีภาวะกระดูกพรุน ก็ทำให้กระดูกมีขนาดที่เล็กลง สั้นลง ส่วนสูงเราจึงลดลง หรือการมีกระดูกสันหลังงอ โค้ง หรือคด ย่อมมีผลทำให้ความสูงลดลงไป เป็นต้น