• แพทย์ให้กินยาสเตียรอยด์รักษาอาการทางตา ยังกินไม่ครบ อาการดีขึ้นแล้วและเริ่มมีผมร่วง จะหยุดยาสเตียรอยด์ได้ไหม

  •  Yun Tanida
    สมาชิก
    ตาอักเสบ ปวดตา การมองเห็นไม่ชัด หมอให้ทานสเตียรอยด์วันละ 4 เม็ด ในเวลา 1 เดือน ตอนนี้ตาดีขึ้นแล้ว อยากทราบว่าจะหยุดทานสเตียรอยด์เลยได้ไหมค่ะ เพราะว่าทานแล้วผมร่วงเยอะมาก ถ้าหยุดทานก่อนครบกำหนด จะมีผลเสียอย่างไรบ้างค่ะ
    Yun Tanida  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณYun Tanida

    ไม่แน่ใจว่าโรคที่เป็นที่จำเป็นต้องใช้ยาสเตียรอยด์ชนิดรับประทานคืออะไร ซึ่งในกรณีนี้แพทย์อาจจะสงสัยภาวะที่มีภูมิคุ้มกันทำลายตนเอง จึงต้องให้ยากดภูมิในกลุ่มสเตียรอยด์

    แนะนำการรับประทานยาสเตียรอยด์ให้ครบตามที่แพทย์สั่ง และกลับไปติดตามอาการ การหยุดยาก่อนกำหนด อาจทำให้โรคกลับมาเป็นซ้ำได้ค่ะ

    ถ้าเป็นโรคกลุ่มภูมิคุ้มกันทำลายตนเองจริง จะต้องติดตามอาการอย่างต่อเนื่อง แนะนำการกลับไปติดตามอาการ และสอบถามการวินิจฉัยที่แน่ชัดจากแพทย์ที่ดูแล