• เกิดอุบัติเหตุสมองบวมจากการกระแทกผ่าตัดเปิดกระโหลกและปิดกระโหลกแล้วเรียบร้อยมา 2 ปี สามารถสูบบุหรี่ได้ไหม

  •  apiwan
    สมาชิก
    เกิดอุบัติเหตุสมองบวมจากการกระแทกผ่าตัดเปิดกระโหลกและปิดกระโหลกแล้วเรียบร้อย ปิดกระโหลกมาได้ประมาณ 2ปีแล้ว ตอนนี้สามารถสูบบุหรี่ได้ไหมครับ ปล.ไม่เคยมีอาการชักและไม่เคยขาดยากันชัก ตัวยาที่ทานอยู่ทุกวันหลังอาหารเช้า-เย็น คือLecetam500
    apiwan  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ apiwan

    หลังการผ่าตัดสมองแบบเปิดกะโหลกศีรษะนั้นเป็นการผ่าตัดใหญ่ ควรทำโดยแพทย์ผู้เชี่ยวชาญและต้องติดตามอาการต่อเนื่อง อาจจะตลอดชีวิต แพทย์จะทำการนัดเพื่อปิดกะโหลกให้เมื่ออาการเริ่มดีขึ้น และความดันหรือสมองลดบวมลงแล้ว

    และในช่วงที่ติดตามอาการ ควรรับประทานยาเช่นยากันชักอย่างต่อเนื่อง การดูแลตนเองนั้นสามารถทำได้ตามปกติ โดยควรออกกำลังกายสม่ำเสมอ ควรงดการดื่มแอลกอฮอล์และการสูบบุหรี่เพราะมีผลเสียต่อสุขภาพโดยรวม แต่การสูบบุหรี่นั้นจริงๆแล้วก็อาจจะไม่ได้มีผลกับการที่ไปผ่าตัดสมองมาโดยตรง แต่แนะนำการไม่สูบหรือการงดหรือลดต่อไปจะดีกว่า และควรติดตามและสอบถามอาการต่างๆกับแพทย์ผู้รักษาโดยตรงทุกครั้งที่ไปพบแพทย์ค่ะ