• ผ่าตัดสมองมาแล้ว 1 เดือน สามารถเคลื่อนย้ายผู้ป่วยเดินทางไกลได้ไหม

  •  beemovie
    สมาชิก

    คนที่ผ่าตัดสมองมาแล้ว 1เดือน สามารถเคลื่อนย้ายผู้ป่วยเดินทางไกลได้หรือไม่คะ

    สวัสดีค่ะ คุณ beemovie,

                        การดูแลหลังการผ่าตัดสมอง ขึ้นอยู่กับโรคที่เป็น และวิธีการผ่าตัด เช่น ผ่าตัดแบบเปิดกะโหลก หรือผ่าตัดแบบผ่านกล้อง เป็นต้น รวมถึงภาวะแทรกซ้อนหลังการผ่าตัด

                         ทั้งนี้ หากโรคทางสมองที่เป็นอยู่ ได้รับการผ่าตัดจนหายแล้ว ไม่มีภาวะแทรกซ้อนหลงเหลือ เมื่อผ่านมา 1 เดือน ก็สามารถใช้ชีวิตได้ตามปกติ สามารถที่จะเดินทางไกลได้เหมือนคนทั่วไปค่ะ

                        แต่หากโรคที่เป็นอยู่ ยังรักษาไม่หาย หรือหลังการผ่าตัด มีภาวะแทรกซ้อนเกิดขึ้น เช่น เกิดความผิดปกติในการทำงานบางอย่างของร่างกาย เช่น การขยับแขนขาไม่เป็นไปตามปกติ มีอาการชาบางส่วนของร่างกาย การควบคุมการถ่ายไม่เป็นปกติ เป็นต้น ก็ต้องขึ้นอยู่กับว่าสภาพร่างกายของผู้ป่วยพร้อมแค่ไหน ซึ่งอาจปรึกษาแพทย์ที่เป็นผู้ดูแลอยู่ค่ะ