• ตาอายุ 75 ปีต้องทำการผ่าตัดสมอง ทำ VP shunt จะใช้เวลาผ่านานไหม อันตรายไหม

  •  Kajitpong Kaewsaen
    สมาชิก
    ตาผมอายุ 75 ผ่าตัดสมองหมอจะทำ VP shunt ในการนำเลือดออกตาผมจะใช้เวลาตื่นขึ้นมานานไหมครับแล้วอัตรายมากไหมครับ ตาผมแข็งแรงมากครับหัวใจกับปอดปกติครับ จะรู้สึกตัวนานไหมครับแล้วต้องเจาะคอด้วยไหมครับ
    Kajitpong Kaewsaen  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Kajitpong Kaewsaen

    การทำ VP shunt เป็นการใส่สายระบาย CSF จากโพรงสมองลงสู่ช่องท้อง เป็นวิธีผ่าตัดที่นิยมมากที่สุด VP shunt มีทั้งแบบที่ปรับค่าความดันของอุปกรณ์ได้ และแบบที่ปรับค่าความดันไม่ได้ ซึ่งแพทย์จะเลือกตามความเหมาะสม

    การผ่าตัดทุกอย่างมีความเสี่ยง ที่แพทย์จะต้องพิจารณาก่อนทำการผ่าตัด ต้องดูจากโรคประจำตัว ความสามารถในการทำงาน ทำกิจกรรมต่างๆก่อนผ่าตัด รวมไปถึงตัวหัตถการเอง ซึ่งก่อนทำการผ่าตัดทุกชนิด ศัลยแพทย์จะประเมินหรือส่งพบแพทย์เฉพาะทางด้านอื่นๆที่เกี่ยวข้องเพื่อช่วยร่วมประเมินว่าผู้ป่วยรายนี้สามารถทำการผ่าตัดได้อย่างปลอดภัยหรือไม่

    การทำการผ่าตัดใส่ VP shunt ใช้เวลาแตกต่างกันขึ้นกับความยากง่ายและตำแหน่ง แต่ส่วนใหญ่จะใช้เวลาประมาณ 1-2 ชั่วโมง การเจาะคอจะทำเมื่อไม่สามารถถอดท่อช่วยหายใจออกได้ ซึ่งขณะผ่าตัดจะมีการใส่ท่อช่วยหายใจอยู่แล้ว เพราะต้องดมยาสลบ แต่หากหลังผ่าตัดเสณ้จ หัวใจกับปอดแข็งแรงดี ถอดท่อช่วยหายใจได้ การเจาะคอหลังจากนั้นก็น่าจะยังไม่มีความจำเป็น