• หลังผ่าตัดสมองมาประมาณ 1 เดือนกว่า คุณตายังขยับกล้ามเนื้อต่างๆไม่ได้ตามปกติ จะเป็นอีกนานไหม

  •  Kajitpong Kaewsaen
    สมาชิก
    ตาผมอายุ 75 ปี (แข็งแรง)ได้ทำการผ่าตัดเนื้องอกในสมอง ใช้เวลาผ่าตัด7-10 ชม ในการผ่าตัดการผ่าตัดปกติดีครับแต่หลังผ่าตัดมีเลือดออกในสมองแต่ระบายออกแล้วตอนนี้1เดือนเต็มตาผมยังไม่ตื่นคับแต่มีการขยับขาขวา บีบมือ ไอ กลืนนำ้ลาย ขยับกล้ามเนื้อตา อาการแบบนี้ใช้เวลานานไหมครับที่จะลืมตาขึ้น
    Kajitpong Kaewsaen  พญ.นรมน
    แพทย์
    สวัสดีค่ะคุณ Kajitpong Kaewsaen หลังการผ่าตัดสมองผ่านมาประมาณ 1 เดือนกว่านั้น การผ่าตัดสมองจัดเป็นการผ่าตัดใหญ่ จะต้องมีการพักฟื้นอย่างน้อย 1-3 เดือนขึ้นไป อีกทั้งมีปัจจัยหลายอย่างทีส่งผลต่อระยะการพักฟื้น เช่นสภาพเดิมของคนไข้ ขนาดของพยาธิสภาพ สมองส่วนที่ถูกกดทับหรือตายไปเป็นบริเวณกว้างหรือไม่ พยากรณ์โรคในแต่ละคนจะไม่เหมือนกัน จากที่กล่าวมา ดูเหมือนปัญหาจะอยู่ดี การทำงานของกล้ามเนื้อตา การขยับ ซึ่งอาจจะเป็นกล้ามเนื้อส่วนที่เกี่ยวข้องกับสมองที่ได้รับบาดเจ็บหรือถูกกดทับมาก่อนหน้านี้ ซึ่งอาจจะฟื้นตัวได้หรือไม่นั้นขึ้นกับว่าสมองส่วนนนั้นเสียหายไปถาวรหรือเปล่า ซึ่งเหล่านี้ศัลยแพทย์ที่ดูแลโดยตรงจะสามารถประเมินได้ดีที่สุด แนะนำการทำกายภาพบำบัดเพื่อช่วยในการพักฟื้น อาจจะปรึกษาแพทย์ที่ดูแลว่ายังมีปัญหาการขยับของกล้ามเนื้อ ถ้าจะทำการทำกายภาพบำบัดหรือให้นักกายภาพบำบัดช่วยแนะนำวิธีจะทำได้หรือไม่ และกินยาตามแพทย์สั่งให้ครบ กลับไปติดตามอาการตามนัด