• มารดามีเลือดออก ต้องผ่าตัดสมอง อันตรายไหม แล้วจะกลับมาเป็นปกติไหม มีโรคประจำตัวเป็นความดันโลหิตสูง

  •  kidsanapol
    สมาชิก
    ตอนนี้คุณเเม่กำลังจะผ่าตัดสมองค่ะ ทางรพ.เเจ้งว่ามีเลือดออกซิบๆในสมองเเละคุณเเม่เป็นความดันสูง คุณเเม่ไม่ได้ล้มหรืออะไรเลยค่ะ อาการปกติเเต่เเค่มีอาการปวดหัวอย่างเดียวร่างกายตอบสนองปกติ อยากทราบว่าเคสนี้อันตรายไหมคะ เเล้วผ่าตัดต้องผ่าตัดเเบบไหน ร่างกายจะกลับมาปกติไหมคะ
    kidsanapol  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ kidsanapol

    การผ่าตัดสมองในที่นี้น่าจะมีข้อบ่งชี้คือเรื่องของเลือดออกในสมอง

    ภาวะเลือดออกในสมองเป็นภาวะที่มีเลือดออกภายในเนื้อสมองหรือส่วนเยื้อหุ้มสมอง  ซึ่งอาจเกิดจากเส้นเลือดในสมองแตก หรือ ฉีกขาดจนทำให้มีเลือดไหลไปยังเนื้อเยื่อหรือเนื้อสมองบริเวณใกล้เคียง ทำให้เลือดที่ไหลไปนั้นกดทับเนื้อเยื่อและเกิดการจับตัวเป็นก้อนไปอุดตันหลอดเลือดและเนื้อเยื่อสมองส่วนต่างๆ จนทำให้การทำงานของสมองผิดปกติ เกิดได้ทั้งจากทั้งอุบัติเหตุหรือโรคประจำตัวเช่นความดันสูงมาเรื้อรังจนทำให้เส้นเลือดแตก

    หากเลือดออกมามากๆ จนมากดสมองหลายส่วนเป็นปริมาณที่ใหญ่ถึงขนาดหนึ่ง อาจจะมีข้อบ่งชี้ในการผ่าตัดเพื่อช่วยระบายเลือด ลดความดันในสมอง ลดความเสียหายที่อาจจะเกิดจากเลือดจำนวนมากไปกดในเนื้อสมอง

    ซึ่งแพทย์ผู้รักษาจะเป็นผู้ประเมินคนไข้ทั้งจากอาการ ตำแหน่งและปริมาณเลือดที่อยู่ในสมองค่ะ แนะนำการสอบถามกับแพทย์ผู้ดูแลโดยตรงถึงการผ่าตัด และพยากรณ์โรคหลังจากนี้ การผ่าตัดมีความเสี่ยง แต่กรณีนี้อาจจะมีความจำเป็นต้องทำและอาจมีประโยชน์มากกว่าความเสี่ยง หลังการผ่าตัด มักจะต้องใช้เวลาฟื้นฟูและทำกายภาพต่อเนื่อง