• เคยสูบกัญชาเมื่อ 5 เดือนก่อน ตอนนี้ยังมีอาการอ่อนเพลีย หน้ามืด หายใจไม่อิ่มบ่อยๆ เกิดจากอะไร

  •  natthadon
    สมาชิก
    เรื่องมีอยู่ว่า4 5 เดือนก่อนผมได้ลองสูบกัญชาเเล้วมีอาการหน้ามืดเป็นลมหมดสติตัวซีดเเล้วหลังจากนั้นก็มีอาการจะหน้ามืดคล้ายเป็นลมอยู่ตลอดเวลาทุกวันร่างกายไม่มีเเรงเหมือนคนง่วงตลอดเวลาพอออกกำลังกายหนักๆหรือนิดหน่อยก็จะง่วงหาวขึ้นมาทันทีพักหลังๆนี่มีอาการบ่อยขึ้นเหมือนจะเป็นลมหน้ามืดหายใจไม่อิ่มหายใจไม่ทันอยากทราบว่าผมมีโอกาศจะกลับมาเป็นปกติไหมครับนี่ก็ผ่านมาจะ5เดือนเเล้วเครียดมากกังวลตลอดเวลาทำงานไม่ได้รู้สึกว่าตัวเองจะเป็นลมหายใจไม่ทันเครีบดมากคนับ
    natthadon  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ natthadon

    กัญชา จัดเป็นสารเสพติดให้โทษชนิดหนึ่งที่สามารถออกฤทธิ์กระตุ้นระบบประสาทส่วนกลาง กดและหลอนระบบประสาท ทำให้มีอาการเคลิ้มสุขได้ชั่วคราว

    ตอนนี้เข้าใจว่าไม่ได้สูบแล้ว แต่มีอาการต่างๆเช่นหน้ามืด อ่อนเพลีย ง่วง ไม่ค่อยมีแรง ที่กังวลว่าเป็นผลมาจากการสูบกัญชาหรือเปล่า

    โดยในรายที่ใช้กัญชาขนาดพอควร บ่อยๆ ติดต่อกัน จะเกิดการทนยาได้ และเมื่อหยุดเสพทันทีจะมีอาการขาดยา ได้แก่ รู้สึกสะบัดร้อนสะบัดหนาว เหงื่อแตก น้ำมูกไหล ท้องเสีย สะอึก เบื่ออาหาร แต่หากสูบไปไม่กี่ครั้งและไม่ได้สูบอีกโอกาสเกิดอาการต่างๆหลังการหยุดยาก็ค่อนข้างน้อย

    หากผ่านมา 5เดือนแล้ว ระดับยาในเลือดน่าจะถูกขับออกไปเกือบหมดแล้ว ตอนนี้ถ้ายังมีอาการอ่อนเพลีย หน้ามืด หายใจไม่อิ่มบ่อยๆ จนรบกวนการใช้ชีวิต ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจประเมินเพิ่มเติมว่ามีสาเหตุทางกายอื่นๆที่อธิบายได้หรือไม่ เช่นโรคไทรอยด์ การพักผ่อนไม่เพียงพอ ภาวะซีด น้ำตาลในเลือดผิดปกติ และแจ้งให้แพทย์ทราบถึงประวัติการใช้กัญชา ปริมาณ และครั้งที่ใช้ล่าสุดมาด้วย