• อยากเลิกเฮโรอีน ควรทำอย่างไร

  •  ภู' ธร
    สมาชิก
    เลิกเฮโรอีนควรทำยังไงครับหมอ

    สวัสดีค่ะ คุณ ภู' ธร,

                          หากต้องการจะเลิกยาเสพติด ควรอยู่ในความดูแลของแพทย์ เพื่อป้องกันการเกิดภาวะแทรกซ้อนต่างๆ และเพิ่มโอกาสในการเลิกยาได้มากขึ้นค่ะ โดยหากอยู่ในกรุงเทพและปริมณฑล ก็สามารถไปรักษาได้ที่ สถาบันบำบัดรักษาและฟื้นฟูผู้ติดยาเสพติดแห่งชาติบรมราชชนนี อ.ธัญบุรี จ.ปทุมธานี หรือหากอยู่ต่างจังหวัด ก็สามารถไปยังโรงพยาบาลธัญญารักษ์ตามแต่ละจังหวัดค่ะ แต่อาจไม่ได้มีอยู่ทุกจังหวัด สามารถโทรไปสอบถามได้ที่สายด่วนยาเสพติด 1165 ค่ะ

                          สำหรับการบําบัดรักษาการเสพติดเฮโรอีน มีหลากหลายวิธี ได้แก่

                           - การหักดิบ คือ การหยุดให้หยุดเฮโรอีนทันที วิธีนี้ใช้ได้กับคนที่มีความตั้งใจสูง ร่างกายแข็งแรง ไม่มีโรคแทรกซ้อน และเสพติดเฮโรอีนในขนาดไม่สูงนัก

                           - การใช้ยาอื่นๆ บรรเทาอาการ เช่น ยากล่อมประสาท midazolam ยา clonidine เป็นต้น

                           - การใช้ยาทดแทนด้วยยาที่ออกฤทธิ์แบบเดียวกับเฮโรอีน เช่น เมทาโดน มอร์ฟีน

                          การที่ต้องการเลิกยาเสพติด ถือเป็นก้าวแรกของความสำเร็จ ขอเป็นกำลังให้สามารถทำได้จนสำเร็จค่ะ