• ถ้าใช้สารเสพติดแบบนานๆใช้ที เวลาตรวจปัสสาวะจะพบไหม

  • สงสัยว่าน้องไปเสพยามา ตรวจล่าสุดไม่เจอตอนทะเลาะกับน้องมันเคยหลุดพูดมาว่า นาๆสูบสักเม็ดตรวจยังไงก็ไม่เจอ อยากรุ้ว่าเป็นแบบที่มันพูดมั้ย (ใช้ชุดตรวจฉี่แบบหยด)
    แม่หมี ของลูกหมีโปรด  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณแม่หมี ของลูกหมีโปรด

    ในที่นี้อาจจะต้องทราบชนิดของสารเสพติดที่แน่ชัดด้วย

    แต่ถ้าเป็นกรณียาบ้า โดยทั่วไป ยาบ้าจะต้องใช้ชุดตรวจหาทางปัสสาวะ ซึ่งยาบ้าจะถูกขับออกมา 70% ภายใน 24 ชม. หลังเสพ และมักจะตรวจพบภายใน 1-3 วัน หลัง 7 วันไปแล้วมักจะตรวจไม่พบ ทั้งนี้ขึ้นกับปัจจัยหลายๆอย่าง เช่นปริมาณที่สูบ ระยะเวลาที่สูบ

    โดยถ้าสูบเยอะ สูบติดต่อกันมานาน อาจจะตรวจพบได้นานกว่าที่กล่าวไป ถ้าสูบเป็นแค่ครั้งคราว ยาอาจจะขับออกไปเร็ว อาจจะตรวจไม่เจอหลังผ่านไปเกิน 24 ชั่วโมงแล้วก็ได้ แต่ฤทธิ์ยาจะยังอยู่ และมีผลเสียต่อระบบประสาท ระบบการทำงานของหัวใจและสมองได้ แนะนำการหยุดการใช้ยา หากมีปัญหาหรือไม่สามารถหยุดยาเองได้ ควรปรึกษาแพทย์ที่รพ.ใกล้บ้าน ซึ่งบางรพ.จะมีคลนิกเฉพาะทางที่ดูแลผู้ป่วยด้านนี้โดยเฉพาะ