• สอบถามเรื่องกระท่อมและกัญชา ว่าถ้าใช้ล่าสุดมา 3 เดือนแล้ว สารจะยังอยู่ในร่างกายไหม และอาหารใส่กัญชาจะตรวจเจอไหม

  •  Natenuch Sunthornnititham
    สมาชิก

    สวัสดีค่ะ ขอสอบถามเรื่องกระท่อมและกัญชาค่ะ ถ้าเราเสพทุกวัน สารตัวนี้จะอยู่ในร่างกายได้นาน 2-3 เดือน และหากเราเลิกเสพกระท่อมหรือกัญชาเป็นเวลา3 เดือน ไม่ทราบว่าหลังจากเลิกเสพแล้ว สารดังกล่าวจะยังคงอยู่ในร่างกายอีกหรือไม่ค่ะ และกัญชา เมื่อนำมาผสมในอาหาร สารดังกล่าวหากเราทำการตรวจโดยใช้ชุดตรวจ ไม่ทราบว่าผลการตรวจว่ามีสารกัญชาจะขึ้นหรือเปล่าค่ะ

    Natenuch Sunthornnititham  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Natenuch Sunthornnititham

    กัญชา เป็นสารเสพติดให้โทษชนิดหนึ่งที่สามารถออกฤทธิ์กระตุ้นระบบประสาทส่วนกลาง กดและหลอนระบบประสาท ทำให้มีอาการเคลิ้มสุขได้ชั่วคราว

    โดยกัญชาจะสามารถอยู่ในกระแสเลือดได้สั้นๆภายในไม่กี่ชั่วโมงก็จะถูกทำให้สลายไป แต่ยังสามารถตรวจจับผ่านทางปัสสาวะได้นานประมาณ 10-14 วันหลังการใช้ แต่อย่างไรก็ตามยังมีปัจจัยอื่นๆที่มีผลต่อการอยู่ของกัญชาในร่างกายของแต่ละคน หากเสพมานานต่อเนื่อง อาจจะพบอยู่ในเลือดหรือปัสสาวะได้นานกว่าที่กล่าวไปได้

    แต่ส่วนใหญ่หากหยุดสารเสพติดมาประมาณ 3 เดือนแล้ว ก็น่าจะไม่สามารถตรวจเจอในร่างกาย ส่วนการนำมาผสมอาหาร ขึ้นกับว่าใส่ปริมาณมากน้อยแค่ไหน และชุดตรวจมีความไวเท่าใดด้วยค่ะ