• สุนัขเลียแผลที่นิ้ว สุนัขเลี้ยงเอง ฉีดวัคซีนป้องกันพิษสุนัขบ้าทุกปี สามารถรอดูอาการได้ไหม

  •  liebelably
    สมาชิก
    มีแผลที่นิ้วค่ะ ลักษณะแผลไม่มีเลือดออกแต่เป็นลอยขูดหนังเปิดเล็กๆ แล้วดันเผลอเอามือข้างที่เป็นแผลไปป้อนอาหารสุนัขเลยทำให้แผลโดนน้ำลายสุนัขค่ะ เป็นสุนัขที่เลี้ยงเอง ได้รับวัคซีนทุกๆ ปี ครั้งล่าสุดที่พาสุนัขไปฉีดวัคซีนคือเดือน ก.ย. 61 ค่ะ นัดฉีดปีละ 1 ครั้ง ส่วนดิฉันเคยได้รับวัคซีนพิษสุนัขบ้า 5 เข็มในเดือน พ.ค.-มิ.ย. 61 มาค่ะ ตอนนั้นโดนกัดเป็นแผลถลอกเนื่องจากไปดึงของออกจากปากสุนัข เป็นสุนัขตัวเดียวกันกับที่เลียแผลของดิฉันค่ะ มั่นใจในระดับหนึ่งว่าสุนัขเราได้วัคซีนครบมาตลอดและไม่เคยให้ออกนอกบ้านแต่ก็ยังกังวลอยู่เล็กน้อยค่ะ เลยขอรบกวนสอบถามคุณหมอว่า 1) ดิฉันควรรอดูประมาณ 1-2 อาทิตย์ก่อนหรือว่าควรไปรับวัคซีนกระตุ้นคะ 2) ถ้าเกิดรับวัคซีนกระตุ้นจะเป็น 1 เข็มหรือว่า 2 เข็มเหรอคะ ขอบคุณมากนะคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ liebelably,

                       การโดนสุนัขเลียแผลที่เป็นรอยถลอกโดนขูด โอกาสเสี่ยงในการติดเชื้อพิษสุนัขบ้านั้นอาจมีได้ แต่ก็ถือว่าน้อย

                      นอกจากนี้ หากเป็นสุนัขที่เลี้ยงเอง โดยเลี้ยงให้อยู่แต่เฉพาะในเขตบ้าน และได้รับการฉีดวัคซีนป้องกันพิษสุนัขบ้าทุกปี โอกาสที่สุนัขจะเป็นโรคพิษสุนัขบ้าก็ถือว่าน้อยมาก

                      ดังนั้น แนะนำให้สังเกตอาการสุนัขไปก่อนได้ โดยหากสุนัขไม่มีอาการผิดปกติภายใน 3-4 วัน แสดงว่า สุนัขไม่น่าจะเป็นโรคพิษสุนัขบ้า และหากสุนัขไม่ตายภายใน 14 วัน ก็แสดงว่าสุนัขไม่ได้เป็นโรคพิษสุนัขบ้าแต่อย่างใด และคุณ liebelably ก็จะไม่เป็นโรคพิษสุนัขบ้าค่ะ

                       ตามคำถาม

                       1. แนะนำให้สังเกตอาการสุนัขไปก่อนได้ ดังกล่าวไป

                       2. หากสุนัขไม่มีอาการผิดปกติ ก็ไม่จำเป็นต้องไปฉีดวัคซีนกระตุ้นค่ะ แต่หากต้องการฉีด ก็ให้ฉีดกระตุ้น 2 เข็มค่ะ

                       อย่างไรก็ตาม อย่าลืมล้างทำความสะอาดแผลให้สะอาดด้วย เพื่อป้องกันการติดเชื้อราหรือแบคทีเรียที่มากับน้ำลายสุนัขค่ะ