• สุนัขจามใส่หน้าไม่รู้ว่าน้ำลายของสุนัขกระเด็นเข้าตาหรือเข้าปากด้วยไหมจะเป็นโรคพิษสุนัขบ้าหรือเปล่า

  •  Runjuan
    สมาชิก
    สุนัขจามใส่หน้าไม่รู้ว่าน้ำลายของสุนัขกระเด็นเข้าตาหรือเข้าปากด้วยรึป่าวแบบนี้มีโอกาสติดเชื้อพิษสุนัขบ้ามั้ยคะและถ้าเฝ้าสังเกตสุนัขแล้วสุนัขยังปกติดีจะไม่เป็นโรคพิษสุนัขบ้าใช่มั้ยคะ
    Runjuan  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Runjuan

    ช่องทางการสัมผัสที่อาจทำให้ติดเชื้อโรคพิษสุนัขบ้าได้ เช่น การถูกข่วนหรือกัดโดยตรง มีเลือดออกจากแผล สัตว์มาเลียตรงแผลหรือบริเวณเยื่อบุต่างๆเช่นเยื่อบุตา เยื่อบุจมูกหรือเยื่อบุปาก หรือการไปกินเนื้อสัตว์ดิบๆ

    จากที่กล่าวมา ถ้าไม่แน่ใจว่ามีสารคัดหลั่งกระเด็นเข้าตาด้วยหรือไม่ หรือเป็นสารคัดหลั่งปริมาณน้อยมากๆ โอกาสรับเชื้อก็มีน้อยค่ะ

    ถ้าเป็นสุนัขเลี้ยงที่ฉีดวัคซีนอยู่แล้ว เนื่องจากเสี่ยงน้อย อาจสังเกตอาการสุนัขไป 10 วันถ้าปกติดี ก็แสดงว่าสุนัขไม่ได้มีโรค และก็ไม่จำเป็นต้องทำอะไรเพิ่มเติมค่ะ