• ถ้าสุนัขกัดคนมีเชื้อ Hiv แล้วมากัดเราต่อ เราจะติดโรคได้ไหม

  •  Jarinee
    สมาชิก
    ถามหมอครับ มีสุนัขมาเลียที่ขาผมตรงที่สุนัขเลีย พอดีเป็นแผลพอดีเลยครับ แบบนี้ถ้าก่อนหน้านี้สักแปบเดียวประมาน 2-3 ชม.สุนัขเกิดไปกัดหรือ ไปเลียเลือดของคนเป็นเอดส์มา แบบนี้ผมมีโอกาสติดhivไหมครับ
    Jarinee  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Jarinee

    HIV เป็นการติดเชื้อไวรัส HIV ทำให้มีภาวะภูมิคุ้มกันบกพร่อง การติดต่อของเชื้อหลักๆ คือการมีเพศสัมพันธ์ไม่ป้องกัน การสัมผัสกันของเยื่อบุอวัยวะเพศ เยื่อบุตา ปาก หรือจมูก การใช้ของมีคมร่วมกัน

    โดยปกติแล้ว การติดต่อกันผ่านทางน้ำลายของสุนัขนั้นไม่เคยมีรายงาน อาจจะเพราะว่าเชื้อไวรัสชนิดนี้จะต้องอยู่ในร่างกายทันที หากติดอยู่ตามลิ้นสุนัขที่อาจเป็นสภาวะแวดล้อมไม่เหมาะสม เชื้อก็อาจจะะตายไปก่อนจะทำการติดต่อไปยังผู้อื่นได้

    หากไม่สบายใจ แนะนำพบแพทย์ที่รพ.ใกล้บ้านเพื่อประเมินความเสี่ยงของ HIV อีกครั้ง แต่จากที่เล่ามาคิดว่าเสี่ยงน้อย อาจจะเจาะเลือดติดตามเพื่อความสบายใจที่ 1 และ 3เดือนได้