• เป็นโลหิตจาง ยิ่งตอนมีประจำเดือนยิ่งอ่อนเพลีย หน้ามืด ปวดท้อง ควรดูแลตัวเองอย่างไร

  •  Methawalai
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะอยากจะทราบว่าหนูเป็นโลหิตจางค่าความเข้มข้นเลือดต่ำ ทำให้ร่างกายอ่อนเพลีย เหนื่อยง่าย หายใจเร็ว และมีประจำเดือนมีอาการวิ่งเวียน หน้ามืด อ่อนเพลีย เหนื่อยง่าย ทุกอาการหนักกว่าเดิมที่เคยเป็นอยู่ และยังมีอาการปวดท้องน้อย ควรมีวิที่การหลีกเลี่ยงหรือมีข้อควรระวังอย่างไรบ้างคะ

     สวัสดีค่ะ คุณ Methawalai

    อาการปวดท้องน้อยช่วงมีประจำเดือน สามารถมรับประทานยาพาราเซตามอล หรือยาแก้ปวดต้านอาการอักเสบ (NSAIDs) บรรเทาได้นะคะ ส่วนอาการร่วมอื่นๆ แนะนำให้รับประทานยาบรรเทาอาการตามที่มีอาการค่ะ

    หากประจำเดือนมามาก อาจพิจารณาการรับประทานคุมกำเนิด เพื่อให้ควบคุมปริมาณประจำเดือน ซึ่งสามารถขอคำแนะนำจากแพทย์ที่ดูแลได้นะคะ

    ส่วนโลหิตจางที่เป็น หากเป็นโรคธาลัสซีเมีย หรือเป็นพาหะของธาลัสซีเมีย สามารถรับประทานยาโฟลิค เพื่อให้ภาวะโลหิตจางดีขึ้นนะคะ